Follow Tiendientu on Telegram

Tranh cãi nảy lửa về Bitcoin Hard Fork tiếp tục leo thang

Nicholas 21/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tháng Chín sắp kết thúc đồng nghĩa với việc Segwit2x nâng cấp block network lên 2MB đang cận kề. Một lần nữa, tranh cãi lại bùng lên bởi một số bên ký Hiệp định New York (NYA) đã tự rút lui khỏi danh sách, cùng với các cuộc thảo luận dấy lên từ hai phía đó là người dùng và các thành viên trong ngành tiếp tục leo thang.

Nền tảng cho vay Peer-to-Peer Wayniloans rút khỏi Hiệp định New York

Các cuộc tranh cãi nổ ra khi tổ chức mining F2 Pool vừa đưa ra thông báo sẽ dừng hỗ trợ Segwit2x vào tháng 11 tới. Trong khi đó, ngày 19.9, nền tảng cho vay peer-to-peer theo kiểu Bitcoin có tên là Wayniloans bình luận rằng Hiệp Newyork (NYA) đang tách xa lợi ích kinh doanh của công ty.

Người đồng sáng lập công ty – Juan Salviolo đã gửi thông báo về lí do rút khỏi hiệp định đến các nhà phát triển Segwit2x và giải thích:

“Nhờ vào Bitcoin, Wayniloans đã thu về được nhiều lợi nhuận. Vào tháng Năm, chúng tôi đã đồng ý kí kết thỏa thuận lợi ích với hệ sinh thái này. Tuy nhiên, sau đó thỏa thuận đã bị thay đổi thành một hiệp định khác kéo dài hơn với tên gọi là Hiệp định New York (NYA) mà chúng tôi không hề được thông báo trước. Chúng tôi cũng không biết rằng một số nhà phát triển chưa có ý kiến đồng thuận ủng hộ sự kiện này, hoặc hầu hết người sử dụng Bitcoin ở châu Mỹ Latinh, khách hàng của chúng tôi đều coi đây là một đề xuất gây tranh cãi. Ngoài ra, không có sự ủy nhiệm bảo hộ trên Segwit2x, chúng tôi sẽ có nguy cơ lỗ vốn hoặc vi phạm pháp lý khi vận hành crypto trong hoạt động kinh doanh.”


Erik Voorhees: “Việc nâng cấp Segwit2x sẽ được ủng hộ”

Replay Protection là một chủ đề gây tranh cãi liên quan đến sự phát triển của Segwit2x. Replay Protection ngăn chặn các thành phần độc hại không thể đảo giao dịch trên một chuỗi và gian lận trên các chuỗi khác. Gần đây, một bài đăng trên r/bitcoin đã tiết lộ một người sử dụng Bitcoin khá thất vọng với Erik Voorhees vì “không tôn trọng cam kết đảm bảo tất cả các Hard Fork được an toàn bằng cách thêm biện pháp Replay Protection”.

Cũng theo người này, Voorhees đã khóa tài khoản của ông trên Twitter. Tuy nhiên, Voorhees không tán thành với những gì mà người dùng này đã chia sẻ. Nhà sáng lập Shapeshift cho biết anh hiểu rõ những người đang theo dõi trên r/bitcoin không thích Segwit2x nhưng anh tin rằng phần lớn doanh nghiệp và miner sẽ ủng hộ kế hoạch này.

“Các nhà cung cấp hàm hashpower và cung cấp ví điện tử lớn nhất hiện nay vẫn ủng hộ hiệp định như họ đã kí kết, thì Hardfork vào tháng 11 sẽ có nhiều phần thắng. Đồng thuận tức là tất cả các bên phải đưa ra được thỏa thuận chung trong việc nâng cấp Segwit2x. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có một “thỏa thuận chung” ngoại trừ những thay đổi trên Blockchain mà nguyên nhân là do các miner vẫn chưa thống nhất ý kiến.” – Voorhees giải thích.

“Một số đông người theo dõi trên diễn đàn Reddit Bitcoin không đồng tình với sự kiện này. Nhóm người này tự cho mình là “tiếng nói” của cả cộng đồng và cậy vào số đông để bỏ phiếu cho sự đồng thuận hoặc không. Tuy nhiên, hiện tại cũng có rất nhiều cộng đồng khác trên thế giới đồng thuận cũng như có những hành động thiết thực ủng hộ việc nâng cấp Segwit2x.”

Jeff Garzik: ‘Kế hoạch vẫn giữ nguyên’

Theo kế hoạch của Coin Dance, sự đồng thuận Segwit2x vẫn ở mức 93% tại thời điểm bài báo này được đưa ra. Vì thế kế hoạch Segwit2x vào tháng 11 vẫn sẽ được tiến hành. Nhà phát triển chính của nhóm ông Jeff Garzik tuyên bố: “Kế hoạch vẫn giữ nguyên” . Cho đến nay chỉ có một vài doanh nghiệp như Bitwala và Wayniloans đã rút lui khỏi thỏa thuận Segwit2x, các khối F2 Pool cho biết “NYA” vẫn nằm trong coinbase data.

Video đề xuất: TÌm hiểu về sự chia tách và Bitcoin Cash

Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram