Follow Tiendientu on Telegram

Triều Tiên mining Bitcoin để đối phó với lệnh cấm vận

Tris 14/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Theo một báo cáo gần đây của tổ chức Recorded Future, Triều Tiên đã bắt đầu mining Bitcoin từ ngày 17.5 để xây dựng ngân quỹ cho quốc gia.

Ngày 11.9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua các lệnh cấm vận mới đối với Triều Tiên, bao gồm các lệch hà khắc như: giới hạn nhập khẩu dầu mỏ, cấm xuất khẩu hàng dệt may, chấm dứt toàn bộ hợp đồng lao động ở nước ngoài. Vì thế, mining Bitcoin có thể trở thành nguồn thu nhập khả thi cho quốc gia đang bị cô lập này.

Priscilla Moriuchi, chuyên gia tại Recorded Future, cho biết: “Chúng tôi không thể xác định được số lượng Bitcoin mà quốc gia này có thể tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng hiện tại chúng tôi có thể quan sát mọi động thái tại quốc gia này”.

Tuy nhiên, ở  một đất nước theo chế độ độc tài như thế này thì những ai sẽ có khả năng thành công trong việc mining Bitcoin?

Giả thuyết đặt ra là, có thể nhà nước đang bảo trợ cho hoạt động mining bitcoin để tạo ra được nhiều tài sản cho giai cấp thống trị, hoặc là một trong số những lãnh đạo và gia đình của họ sử dụng quyền truy cập internet để thực hiện việc này.” Bởi lẽ, phần lớn người dân Triều Tiên không có quyền truy cập Internet. Chỉ một số ít sinh viên đại học, các nhà khoa học và các quan chức chính phủ được lựa chọn mới có quyền truy cập Kwangmyong, một mạng internet nội bộ “cung cấp email và các trang web nhưng hoàn toàn bị tách biệt với phần còn lại của thế giới”.

Nguồn: Coinmarketcap

Giá trị Bitcoin đã tăng hơn gấp ba lần trong năm nay và đạt ngưỡng trên 3.800 USD. Trung Quốc là láng giềng, là đối tác thương mại lớn nhất, đồng thời là một trong những thị trường Bitcoin hàng đầu. Hơn một nửa số Bitcoin mới được mining từ các mining pool của Trung Quốc.

Jonathan Mohan, một chuyên gia tư vấn và là người sáng lập ra Bitcoin NYC meetup cho biết: “Không có gì ngạc nhiên nếu Bắc Triều Tiên có mối quan hệ kinh doanh từ trước với Trung Quốc mà không quan tâm đế việc mua bán Bitcoin từ họ”.

Vào năm 2014, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã bắt đầu lo ngại về việc các quốc gia muốn né tránh lệnh trừng phạt: “Nếu một thực thể bị cấm vận có thể sử dụng tiền ảo để giao dịch ẩn danh thì sức ảnh hưởng của các lệnh cấm sẽ bị yếu đi”.

Một năm trước đó, mạng lưới Thi hành Luật Tố tụng Tài chính của Bộ Tài chính (FinCEN) đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số  – các cơ sở mua, bán và lưu trữ tiền tệ số phải đăng ký với FinCEN và “báo cáo các giao dịch đáng ngờ để ngăn chặn hành vi rửa tiền và lạm dụng tài trợ khủng bố“. Nhiều sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đã được đăng ký, trong đó có Coinbase, một trong những sàn giao dịch chính.

Coinbase không hoạt động ở Triều Tiên hoặc các quốc gia bị cấm vận khác vì vậy sẽ không bình luận gì với CNBC về bất kỳ hoạt động liên quan đến Bitcoin của Triều Tiên.

Bất kỳ hoạt động nào của Triều Tiên liên quan đến  Bitcoin có thể là một phần nhỏ trong hoạt động thương mại toàn cầu. Tổng khối lượng thương mại của Bitcoin là gần 2 tỷ USD (theo CryptoCurrency Market Capitalization). Moriuchi cho biết: “Có lẽ Triều Tiên đã mining Bitcoin một thời gian rồi dừng lại hoặc có thể họ đang sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị mining ở những nơi khác”.

Priscilla Moriuchi là chuyên gia tại Recorded Future

Lúc đầu, Moriuchi và đội của cô tại Recorded Future đang tìm kiếm để phát triển một số công cụ hoặc đưa ra cảnh báo về việc phóng tên lửa của Triều Tiên nhưng tình cờ là họ đã phát hiện ra hoạt động mining Bitcoin.

Moriuchi cho biết: “Khi tôi lấy dữ liệu cho tuần của ngày 17.5, tôi phát hiện có một loạt hoạt động về Bitcoin rất bất thường, từ không có gì cho đến hàng trăm điểm dữ liệu mỗi ngày, rõ ràng đây là dữ liệu về việc mining Bitcoin.”

Bà cũng đánh dấu hoạt động mining Bitcoin của Triều Tiên là “đáng nghi ngờ”: “Mining Bitcoin tự nó không liên quan đến tội phạm, nó không phải là một hoạt động đáng ngờ, nhưng thời gian diễn ra hoạt động này của Triều Tiên có mối tương quan thú vị với cuộc tấn công mạng của WannaCry. Việc mining bắt đầu từ 5 ngày sau khi cuộc tấn công xảy ra làm khóa hàng chục nghìn máy tính và các tệp dữ liệu để đòi lấy tiền chuộc bằng Bitcoin.” Cơ quan An Ninh Quốc gia cũng đã đề cập đến tên Triều Tiên như là thủ phạm của cuộc tấn công này.

Triều Tiên bị ám ảnh bởi kinh tế khó khăn do tập trung một mặt vào chi tiêu quân sự và bị cấm vận kinh tế trong nhiều thập niên. Theo lệnh cấm vận của U.N vào tháng 8, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu sắt, than và thủy sản của Triều Tiên, chiếm khoảng 35% thu nhập thương mại của quốc gia này. Mining Bitcoin đang được xem là giải pháp phù hợp để Triều Tiên giải quyết các vấn đề khi lệnh cấm vận ngày càng thắt chặt.

Bitcoin là một mạng lưới mở, phân tán và mining là hoạt động hợp pháp, tương đối dễ dàng cho bất cứ ai nếu họ có quyền truy cập vào internet.

Nchinda Nchinda, nhân viên hoạt động nội bộ của MIT Bitcoin Club, tổ chức nghiên cứu cryptocurrency do sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts điều hành phát biểu:

Mọi người có quyền tự do lựa chọn đối tác, nếu có nhiều người từ chối giao dịch hay triển khai các hoạt động liên quan đến Bitcoin với Triều Tiên thì quốc gia này không thể làm bất cứ điều gì với Bitcoin.”

Video đề xuất: Bitcoin trở thành cú hích cho thị trường tiêu dùng Nhật Bản khi mà luật thanh toán sửa đổi của Nhật  Bản 

Xem thêm:

T.Tu

(Nguồn: CNBC)

Follow Tiendientu on Telegram