Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc cấm ICO bất hợp pháp để bảo vệ nhà đầu tư

When Lambor 14/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Lệnh cấm hoạt động ICO tại Trung Quốc vào tuần trước đã gây ra xáo trộn lớn cho các công ty start-up đang thực hiện huy động vốn thông qua hình thức này.

Thị trường bùng nổ dấy lên nỗi lo về bong bóng tiềm tàng

Đối tác dấu tên của một quỹ đầu tư mạo hiểm tại Thượng Hải cho biết:

“Hiện tượng này không giống với bong bóng dotcom năm 2000, bởi lẽ, vẫn có những công ty kêu gọi được nguồn vốn đầu tư lớn cho các ý tưởng tồi, và các nhà đầu tư sẽ chịu thiệt hại cho những thương vụ như thế. Trong khi đó, dù bong bóng dotcom nổ tung và vỡ vụn thì các nhà đầu tư lúc này vẫn thu về những giá trị nhất định.”

Thị trường không ổn định khiến nhiều người hoài nghi rằng liệu đây sẽ là một bong bóng sắp nổ?

Đối tác này nói thêm: “Một trong những lý do khiến các cơ quan quản lý nghiêm khắc hơn với ICO là vì cơn sốt này đã lan rộng và vượt ra khỏi phạm vi cộng đồng crypto truyền thống. Đã đến lúc phải ra tay ngăn chặn trước khi chúng ngấm sâu vào thị trường đại chúng rộng lớn tại Trung Quốc.”

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về an ninh công nghệ tài chính Trung Quốc, từ tháng một đến tháng sáu năm nay, các nhà đầu tư đã rót hơn 2.6 tỉ NDT (tương đương 394 triệu USD) vào các dự án ICO.

Các chương trình roadshow trước đó với các bài thuyết trình 94 triệu USD diễn ra xuyên suốt dự án ICO trong tháng 1 đến tháng 6 đã thu hút đông đảo khán giả, bao gồm cả những người phụ nữ lớn tuổi – đối tượng lý tưởng cho các nhà quản lý.

Tính cường điệu và cuộc đàn áp tiếp theo xảy ra khi Trung Quốc tập trung vào ổn định kinh tế và xã hội trước ngày Đại hội Đảng Cộng sản diễn ra 5 năm một lần vào tháng tới.

Bắc Kinh cũng đang tiến hành một chiến dịch lớn hơn nhằm chống lại các hoạt động gây quỹ gian lận và những vụ đầu tư có tính đầu cơ. Các nhà phân tích cho rằng quy định về tài chính chưa hoàn thiện và thiếu các lựa chọn đầu tư hợp pháp là nguyên nhân khiến người dân Trung Quốc có những hoạt động nằm ngoài luật pháp.

Trong khi đó, một số công ty start-up cho rằng sự bùng nổ đã vượt ngoài tầm kiểm soát và họ rất kỳ vọng Bắc Kinh sẽ có động thái ổn định vì lệnh cấm tuần trước đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và gây rối loạn thị trường.

Cụ thể, trường hợp của Mi Huijin, ông vừa lên tàu đến Thượng Hải sau khi kí kết một hợp đồng cho công ty startup Blockchain Singpay của mình. Khi mở điện thoại và đọc được hàng loạt các lệnh cấm, Mi hujin đã chủ động liên hệ với một kênh truyền hình để trực tiếp phát sóng một chương trình 40 phút nhằm trấn tĩnh các nhà đầu tư.

“Mọi người không nên hoảng sợ. Cây ngay không lo chết đứng. Sau khi xem xét kĩ càng các quy định, tôi nghĩ đây là một điềm lành.”- Ông nói trong chương trình phát sóng có hơn 800,000 người xem.

Không phải tất cả mọi người đều bị thuyết phục. Bên cạnh một số bình luận thắc mắc liệu Singpay Blockchain có hoàn tiền lại hay không, những người khác lại cảnh báo rằng một số nhà đầu tư đã báo với cảnh sát về công ty start-up này.

Khác với các cơ quan chức năng ở các quốc gia khác, quy định và kiểm soát của Trung Quốc vẫn còn khá mơ hồ.  Hu Bin- phó giám đốc viện tài chính tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, một cơ quan trực thuộc Hội đồng Nhà nước cho biết, lệnh cấm gần đây là cách để “chấm dứt các ICO bất hợp pháp”.

Ông Hu còn cho biết thêm, Trung Quốc thừa nhận nhu cầu thực sự của người dân với ICO, nhưng chính phủ cần ngăn chặn các ICO mang tính đầu cơ.

Ông Alex Bessonov, đại diện công ty Blockchain BitClave cho rằng: “Chính sách này hoàn toàn phù hợp với chính phủ Trung Quốc, họ đang bảo vệ nhà đầu tư và phòng chống gian lận. Nhưng việc hạn chế huy động vốn đến một lĩnh vực tài chính cụ thể đã được thành lập … là vô tình bỏ qua những giá trị xã hội to lớn mà công nghệ Blockchain có thể mang lại”.

Hủy bỏ các ICO, hoàn trả token

Li Yuan – Giám đốc điều hành của Selfsell cho biết ông phải hủy bỏ kế hoạch ICO dự kiến cho tuần trước và trả lại tất cả các coin đã cam kết.

Da Hongfei – người sáng lập Neo, một Blockchain công khai đã kêu gọi được 30 triệu nhân dân tệ (4,65 triệu USD) thông qua ICO hồi năm ngoái cũng chia sẻ rằng trong tháng tới, họ sẽ đề nghị các chủ dự án trả lại đồng coin Neo trong giao dịch với Bitcoin.

Da Hongfei – người sáng lập Neo – một Blockchain công khai kêu gọi được 30 triệu NDT

Trong khi chính phủ yêu cầu hoàn trả lại tiền cho các nhà đầu tư, Da cho biết ông không thể ép buộc người dân giao dịch các token của mình vì các nhà đầu tư sẽ thua thiệt bởi tốc độ thay đổi giá cả của Bitcoin. Theo Bitstamp, Bitcoin giao dịch khoảng 4.350 USD vào thứ ba, giảm so với con số gần 5.000 USD hồi đầu tháng này.

Da cho rằng:

“Chúng tôi cung cấp các tùy chọn, nhưng chúng tôi không thể dí súng vào các user và yêu cầu họ trả lại.”

Nhìn chung, gần như tất cả các nhà sáng lập ICO được phỏng vấn bởi Reuters đều đồng ý rằng thị trường ICO cần được kiểm soát và phải thay đổi. Hơn 100,000 nhà đầu tư đã mua được các cryptocurrency thông qua 65 ICO từ tháng 1 đến tháng 6

Daniel Wang, người sáng lập ra công ty start-up Loopring Blockchain cho biết ông đã yêu cầu các nhà đầu tư ICO của Trung Quốc trả lại các token mặc dù rất khó để tìm lại được các token đã được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Các nền tảng ngưng hoạt động

Đến nay, lệnh cấm đã xóa bỏ khoảng 50 nền tảng ở Trung Quốc, hơn 40 công ty, bao gồm cả ICO365 – một trong những nền tảng ICO lớn nhất và sàn giao dịch Bitbays, đã đóng cửa hoặc tạm ngưng các hoạt động ICO mới. Một số trang web của họ cũng ngừng hoạt động.

Binance cho biết, hơn 80% các user của Binance đang ở nước ngoài và công ty này sẽ hạn chế tất cả các địa chỉ IP Trung Quốc tham gia giao dịch.

Xiaoning Li – Giám đốc điều hành của VCCoin cho biết, ông đã trả lại 2.000 Bitcoin cho các nhà đầu tư và xác định được hướng đi tiếp theo: “chúng tôi có những nhà đầu tư như thần hộ mệnh và chúng tôi vẫn sẽ tạo ra một ICO, nhưng sẽ cần thời gian để thực hiện kế hoạch này.”

Người đồng sáng lập ra một nền tảng khác cho biết họ đang suy nghĩ lại chiến lược của mình ở ngoài biên giới Trung Quốc, “sẽ chuyển trọng tâm sang các thị trường không cấm ICO nơi có những tiêu chuẩn cao hơn và được quản lý chặt chẽ hơn như Hoa Kỳ, Canada và Singapore”.

Video đề xuất: Rủi ro từ các dự án ICO
nguồn: VTV1 bản tin tài chính kinh doanh

Xem thêm:

Đ.Vi 

(Nguồn: reuters)

Follow Tiendientu on Telegram