Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc đề xuất phát hành tiền điện tử cho khu vực Châu Á, cạnh tranh với đồng đô la và Libra

Tris 18/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Các quan chức Trung Quốc được cho là đang bàn về đề xuất tạo ra một loại tiền kỹ thuật số cho khu vực Châu Á, nhằm khẳng định sự độc lập với đồng đô la Mỹ và thúc đẩy quan hệ thương mại trong khu vực.

Theo báo cáo gần đây của Nikkei Asia, 10 thành viên của Hội Nghị Tư Vấn Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc, cơ quan tư vấn chính trị hàng đầu của quốc gia này, đã đề xuất tạo ra một loại tiền kỹ thuật số sẽ được hỗ trợ bởi một giỏ tiền tệ bao gồm nhân dân tệ Trung Quốc, Yên Nhật, Won Hàn Quốc và đô la Hồng Kông.

Đề xuất thu hút sự chú ý vì 10 thành viên này là các nhân vật tên tuổi như Neil Shen, đồng sáng lập nhà cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu xứ Trung Ctrip. Shen sở hữu khối tài sản ước tính 1,6 tỷ USD, là nhà đầu tư mạo hiểm lớn của Trung Quốc. Ngoài ra, còn có Henry Tang, chính trị gia Hồng Kông.

CPPCC được tổ chức bên lề Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc. Đề xuất tại CPPCC cho thấy các cuộc thảo luận nghiêm túc về kế hoạch tiền điện tử đang diễn ra mạnh mẽ tại Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân dân tệ điện tử tại Thâm Quyến và 4 khu vực khác.

Do 10 thành viên cho rằng khu vực tư nhân thích hợp tham gia vào sáng kiến thành lập tiền điện tử khu vực. Có thể, chính phủ sẽ tài trợ cho dự án, tuy nhiên, tỉ lệ tài trợ được xác định dựa trên quy mô kinh tế của các nền kinh tế tham gia.

Đề xuất phù hợp với mong muốn tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trên thế giới của Trung Quốc. Do Mỹ đã thành công trong việc cấm giao dịch đồng USD như biện pháp trừng phạt các nước đối đầu, Trung Quốc đang gấp rút xây dựng mạng lưới thanh toán độc lập với đồng USD, vốn không thể thay thế trong giao dịch kinh doanh quốc tế.

Trung Quốc tăng tốc nghiên cứu nhân dân tệ điện tử sau khi Facebook công bố kế hoạch phát triển Libra tháng 6/2019. Với Trung Quốc, Libra không khác gì đồng USD điện tử.

Follow Tiendientu on Telegram