Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Thực hư chuyện Trung Quốc hợp pháp hóa giao dịch tiền mã hóa

When Lambor 02/11/2019

tiendientu-header Ngày hôm qua, cộng đồng cryptocurrency sôi sục hẳn lên trước thông tin giao dịch tiền mã hóa ở Trung Quốc sẽ sớm được hợp pháp hóa theo quy định. Tuy nhiên, đối tác sáng lập tại Primitive Ventures, Dovey Wan, đã đăng tải một số thông tin bổ sung liên quan đến tin đồn này. Vậy, có hay không có chuyện Trung Quốc đang hợp pháp hóa cryptocurrency?


Trung Quốc đang thật sự hợp pháp hóa tiền mã hóa?

Một “dân chơi” tiền mã hóa kỳ cựu mang tên @Crypto_Even đã đăng tải ảnh chụp màn hình giấy phép được cho là của nhà nước Trung Quốc dành cho dịch vụ giao dịch tiền mã hóa. Nếu tất cả mọi chuyện này là thật, chính phủ sẽ sớm cấp phép cho các sàn giao dịch tiền mã hóa tại đây.

tiendientu.org-trung-quoc-hop-phap-giao-dich-tien-ma-hoa

“Tiết lộ hot news đây! Vấn đề hợp pháp hóa sàn giao dịch tiền mã hóa đang bắt đầu diễn ra ở Trung Quốc. Đây là hình ảnh thực sự của giấy phép giao dịch tiền mã hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Hiện chúng ta vẫn chưa đủ cơ sở để xác thực liệu giấy phép kia có thật hay không. Hoặc tất cả chỉ là một sản phẩm từ photoshop. Tuy nhiên, theo như @Crypto_Even tiết lộ, bức ảnh trên xuất phát từ Tianyancha – công ty công nghệ chuyên lưu trữ cơ sở dữ liệu về các doanh nghiệp Trung Quốc. Theo Even, giấy phép sẽ dành cho “các tài sản số hóa”. Hơn nữa, nếu nhìn vào bức ảnh, ta sẽ thấy có cụm 数字资产 – từ thường được sử dụng để mô tả tiền mã hóa ở Trung Quốc. Đây là một thuật ngữ thường được Binance, OKEx và một số sàn khác đề cập đến.

Giấy phép đặc biệt này dường như dành cho một dịch vụ giao dịch tài sản số hóa có trụ sở tại Quảng Đông, thuộc tỉnh Thâm Quyến. Mà như chúng ta đều biết, Thâm Quyến còn có tên gọi khác là “Thung lũng Silicon” của Trung Quốc. Ngoài ra, đã có hàng triệu hóa đơn trên Blockchain đã được gửi đi trong năm nay.

Như tiendientu.org đã đề cập, giao dịch tiền mã hóa về cơ bản đã bị cấm ở Trung Quốc kể từ cuối năm 2017. Chính phủ Trung Quốc cũng đã ngăn chặn nhiều tổ chức tài chính làm việc với Bitcoin. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với phát ngôn của Tập Cận Bình, khả năng cao Trung Quốc sẽ đẩy mạnh và phổ cập kiến thức về Blockchain cho người dân. Và cách dễ hiểu nhất, cách tiếp cận đơn giản nhất về Blockchain là thông qua tiền mã hóa.

FOMO mạnh hơn sau tin đồn Binance dời văn phòng đến Bắc Kinh

Trong khi chuyện này vẫn chưa được làm rõ, trong cộng đồng lại lây lan một tin đồn khác. Theo một số nguồn tin, sàn giao dịch Binance có thể sẽ quay lại Trung Quốc với văn phòng dự kiến khai trương tại thủ đô Bắc Kinh. Đây quả thật là một tin “nhạy cảm” đối với giới crypto ở giai đoạn này. Đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh việc phát triển công nghệ Blockchain. Nếu giấy phép là thật và việc Binance dời đến Bắc Kinh cũng là thật; đồng nghĩa Trung Quốc đang thật sự cấp phép cho việc hoạt động giao dịch cryptocurrency. Và Binance sẽ là một trong những sàn giao dịch đầu tiên được cấp phép chính thức tại quốc gia này.

Tại thời điểm hiện tại, Binance vẫn chưa xác nhận tin đồn về kế hoạch khai trương văn phòng mới tại Bắc Kinh. Song, phía sàn cũng tiết lộ hiện đang có một số nhân viên đại diện cho Binance đang làm việc tại thủ đô Bắc Kinh. Động thái này diễn ra sau chuỗi sự kiện thể hiện mối quan hệ đang tốt lên giữa công ty và đất nước này. Trung Quốc là nơi Changpeng Zhao thành lập ra công ty trước khi chuyển trụ sở đến Malta vào năm 2017.

Tin đồn đang dần được làm rõ

Sau khi tin đồn trên râm ran trong cộng đồng được gần một ngày, Dovey Wan, nhà sáng lập Primitive Crypto, đã lên tiếng chính thức về thông tin này. Đầu tiên, Wan cho biết có nhiều công ty kinh doanh dịch vụ tài sản số hóa đã đăng ký và được cấp phép theo quy định bắt buộc. Tuy nhiên. chuyện này hoàn toàn khác với “hợp pháp hóa tiền mã hóa”. Wan thẳng thắn cho biết đây chỉ là cái bẫy vì đó chỉ là một chút ít giấy tờ về giấy phép kinh doanh chung.

“Ôi chúa tôi! Tôi cũng không biết nói thế nào về cái bẫy ngọt này. Hãy tìm hiểu thông tin về cơ sở dữ liệu EDGAR của Trung Quốc (có ảnh chụp màn hình). Đã có nhiều công ty kinh doanh dịch vụ tài sản số hóa đã đăng ký và điều đó đã được cấp phép.”

tiendientu.org-trung-quoc-hop-phap-giao-dich-tien-ma-hoa1

“Có lẽ đây là lúc thích hợp để phổ cập luật pháp Trung Quốc cơ bản để tránh rơi vào những cái bẫy như vậy … Không phải là “hợp pháp hóa giao dịch tiền mã hóa” vỉ đây chỉ là giấy phép đăng ký theo form EDGAR đơn giản. Hay còn gọi là giấy phép kinh doanh nói chung.”

Cho đến nay, chưa có tuyên bố chính thức nào khẳng định sẽ có chính sách mới đối với các sàn giao dịch tiền mã hóa tại Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng theo một số nguồn tin ẩn danh cho hay, dự luật rút lại lệnh đàn áp tiền mã hóa dường như nằm trong chương trình nghị sự của quốc gia này. Hiện tại, mọi thứ vẫn chỉ là tin đồn. Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật những thông tin mới nhất cho bạn đọc ngay khi có động thái mới từ chính phủ Trung Quốc.

coinvietnam.com