Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc sẽ không cấm các sàn giao dịch Bitcoin 

Nicholas 14/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Trong tuần vừa qua, những tin tức không chính xác về lệnh cấm các sàn giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc khiến cả thị trường Cryptocurrency chao đảo.

Ngay sau thông báo của tờ Caixin, giá Bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 4.100 USD. Mặc dù có dấu hiệu phục hồi, nhưng trước các đợt ảnh hưởng từ phương tiện truyền thông như WSJ, Bloomberg và các ấn phẩm báo chí phương Tây khác khiến giá Bitcoin giảm sâu xuống còn 3.790 USD.

Một số nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm gần đây là do những lời chỉ trích không có cơ sở từ giám đốc điều hành JP Morgan – Jamie Dimon. Tuy nhiên, các chuyên gia Bitcoin, bao gồm giám đốc điều hành Blockstream – Adam Back cho biết việc giảm giá Bitcoin do tuyên bố của Dimon là thiếu cở sở bởi ông ta đã công khai chỉ trích Bitcoin từ năm 2014.

Trở lại với vấn đề, ông giải thích:

“Tôi nghi ngờ về những tác động mà Dimon mang lại là không có. Chủ yếu là đến từ Trung Quốc. Tôi đã mua Bitcoin từ các sàn được cho là bị Trung Quốc cấm nhưng giá của nó biến động khá ít.”

Chuyện gì sẽ xảy ra với những sàn giao dịch ở Trung Quốc?

Vào ngày 13.9, tuyên bố từ Tổ chức liên kết tài chính quốc tế Trung Quốc (NIFA) giải thích rằng các sàn giao dịch cryptocurrency của Trung Quốc không có thẩm quyền pháp lý để hoạt động và cũng như đã nhận được nhiều cảnh báo trước đây.

Tuy nhiên, NIFA, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và các nhà quản lý tài chính địa phương sẽ không cấm giao dịch Bitcoin. Trong tương lai gần, các nhà chức trách có ý định phát hành một chương trình cấp phép nhằm cung cấp cho Trung Quốc một hệ sinh thái được điều chỉnh hợp lý để hoạt động. Do đó, trong những tuần sắp tới, các sàn giao dịch ở Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với các quy định và chính sách nghiêm ngặt hơn nhưng sẽ không bị cấm hoặc bị đình trệ.

Theo quan điểm của pháp luật, các tin đồn về cấm sàn giao dịch Bitcoin của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tích cực đến giao dịch của Trung Quốc, vì khi đó, chính phủ sẽ chuẩn bị một loạt khung pháp lý cho các nền tảng kinh doanh địa phương có tư cách và có thẩm quyền để hoạt động trong nước.

Theo Bitcoin.com, nhiều ấn phẩm tin tức trong khu vực cũng tuyên bố rằng lệnh cấm sẽ chỉ áp dụng đối với các dự án lừa đảo và các sàn không theo tiêu chuẩn, quy định của ngành. Các sàn giao dịch hàng đầu như Huobi, OKCOin và BTCC có thể sẽ nộp đơn xin giấy phép nếu chính phủ Trung Quốc chính thức giới thiệu một bộ quy định mới cho thị trường trao đổi Bitcoin và Cryptocurrency.

NIFA, PBoC, các nhà quản lý tài chính địa phương và các ấn phẩm tin tức khu vực đã làm rõ rằng Bitcoin là hợp pháp và chính phủ đang lên kế hoạch cấp phép cho các sàn giao dịch Bitcoin trong thời gian sắp tới. Một số sàn giao dịch Bitcoin khác hiện không đủ điều kiện để cấp giấy phép do không tuần thủ một số quy định về Luật chống rửa tiền và chăm sóc khách hàng và có thể bị đình chỉ tạm thời.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đang tập trung vào việc đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn và chương trình cấp phép giao dịch chứ không phải áp đặt một lệnh cấm toàn bộ như lời đồn!

Video đề xuất: “Việc kêu gọi vốn, phát hành, mua bán bằng tiền điện tử tại Việt Nam là bất hợp pháp tại Việt Nam” 

(Theo Themerkle)

Follow Tiendientu on Telegram