Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc và Mỹ đẩy mạnh trao đổi tài chính và công nghệ

Quyết Huỳnh 01/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vào tuần trước, đại diện của chính phủ Trung Quốc đã  đến San Francisco để  gặp gỡ các doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ sổ cái phân  tán và các cơ quan quản lý nhằm thảo luận về những quy định dành cho Fintech và Cryptocurrency. 

“Quy định về Cryptocurrency cần được đổi mới và ổn định”

Đại diện từ Ngân hàng Nhân dân và một sốviện nghiên cứu của Trung Quốc đã gặp gỡ các công ty về Cryptocurency bao gồm  Circle, Coinbase, Ripple, các công ty khởi nghiệp về Fintech như Prosper, Sofi và các cơ quan quản lý của Mỹ tại San Francisco như tổ chức tài chính Wells Fargo, Cục Dự trữ Liên bang San Francisco vào ngày 23 và 24 tháng 8 vừa qua. Theo thông tin của hãng truyền thông Sohu của Trung Quốc thì chuyến đi này nhằm mục đích “đẩy mạnh trao đổi vềcác lĩnh vực tài chính và công nghệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”.

Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Kỹ thuật số Đại học Bắc Kinh (IDF) và Viện Nghiên cứu tài chính Thượng Hải sẽ sớm công bố một bản báo cáo chung và chi tiết về những phát hiện của phái đoàn liên quan đến “tình trạng phát triển của công nghệ tài chính Mỹ và mô hình quản lý” từ đó đưa ra khuyến nghị cho các nhà quản lý Trung Quốc. Các cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào những quy định về Fintech và Cryptocurrency, việc phát hành tiền kĩ thuật số của Ngân hàng Trung ương và phòng chống rửa tiền.

Theo Sohu, các thành viên phái đoàn đã đạt được một số điểm đồng thuậnhiệu quả và có giá trị, bao gồm việc “cần nhấn mạnh tính chất đổi mới và ổn định của các quy định liên quan đến sự phát triển của Cryptocurrency và Fintech. Các cuộc thảo luận cũng đã thành công trong việc “thiết lập các kênh truyền thông giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý từ cả Trung Quốc và Hoa Kỳ”.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ áp dụng những quy định mới trong phát hành tiền kĩ thuật số

“Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp tài chính kĩ thuật Trung Quốc là do thái độ thờ ơ trong quản lý của chính phủ”.

Các cuộc gặp mặt đã cho thấy nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của những điều luật quan đến Cryptocurrency và Fintech. Ông Huang Yiping, giám đốc IDF đã nhấn mạnh sự cần thiết của các điều luật nhằm“kiểm soát một cách có hiệu quả nguy cơ rủi ro của tài chính Internet, đồng thời không làm giảm  đi tính đổi mới, cơ hội” và “sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp tài chính Internet của Trung Quốc là do thái độ thờ ơ trong quản lý của chính phủ nước này”.

Ông Huang Yiping  giám đốc IDF là người dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc sang Mĩ

Theo tin tức được đăng tải, các đại diện của Ngân hàng Sun Guo-Feng tin rằng một bộ máy điều tiết hiệu quả sẽ  được cấu thành bởi 3 yếu tố: “các định chế tài chính, các công ty công nghệ và các công ty quản lý công nghệ“. Các quan chức Trung Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của “công nghệ trí tuệ nhân tạo” trong “ngăn ngừa rủi ro tài chính có hệ thống”. Để quản lý có hiệu quả những rủi ro liên quan đến công nghệ tài chính, Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc sẽ “tập trung phát triển các mô hình an toàn vĩ mô trong quản lý công nghệ, những nghiên cứu và phát triển độc lập của  các nhà quản lý hoặc bằng cách thuê ngoài”.

Phái đoàn do ông Huang Yiping, Giám đốc Trung Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Kỹ thuật số – Đại học Bắc Kinh đồng thời là Phó chủ tịch của Viện nghiên cứu phát triển quốc gia của Đại học Bắc Kinh dẫn đầu. Các đại diện khác bao gồm Tổng thư ký của Hiệp hội Tài chính Trung Quốc, Giám đốc điều hành của Viện Tài chính Mới Thượng Hải, Giám đốc Viện Tài chính Ngân hàng Sung Guofeng và người đứng đầu nghiên cứu của Hiệp hội Tài chính Internet của Trung Quốc.

Video đề xuất: Trung Quốc thanh toán điển tử hè phố

Xem thêm:

(Nguồn: News.bitcoin)

Follow Tiendientu on Telegram