Follow Tiendientu on Telegram

Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

Báo cáo: Một tỉnh của Trung Quốc kiểm soát đến 54% hashrate Bitcoin

Tris 12/12/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 tiendientu-header Các thợ đào ở Trung Quốc đang nắm giữ gần 2/3 hashrate Bitcoin (năng lượng khai thác). Đặc biệt, hơn một nửa số đó tập trung tại một tỉnh duy nhất.

Hashrate Bitcoin tập trung tại Tứ Xuyên

Theo dữ liệu của CoinShares, miner Bitcoin tại Trung Quốc nắm giữ đến 65% hashrate Bitcoin toàn cầu. Trong đó, riêng tỉnh Tứ Xuyên kiểm soát 54%.

Trong số 35% hashrate Bitcoin còn lại của miner toàn cầu, có khoảng 31% phân bổ ở các khu vực như Washington, New York, British Columbia, Alberta, Quebec, Newfoundland và Labrador, Iceland, Na Uy, Thuỵ Điển, Quận Liên bang Siberia của Nga, Kazakhstan, Georgia và Iran.

hash-rate-bitcoin
Ảnh: TNW

Phần lớn sử dụng năng lượng tái tạo để đào Bitcoin

Trong báo cáo, Coinshares đã theo dõi nguồn gốc điện năng được dùng để đào Bitcoin trên toàn thế giới. Ước tính, có 5.4 tỷ USD tiền điện đã được trả cho việc đào coin trong năm nay. Trong đó, có đến 73% số điện được dùng là năng lượng tại tạo.

dao bitcoin - hashrate bitcoin

Nếu các con số này là thật thì chẳng ai có thể chỉ trích các miner và Bitcoin vì gây hại đến môi trường được nữa.

Trong năm qua, hashrate của Bitcoin đã tăng lên đáng kể và thường xuyên phá vỡ các kỷ lục cao nhất mọi thời đại. CoinShares lưu ý rằng điều này có thể là do các chip khai thác mạnh hơn do các ông lớn như Bitmain sản xuất và đưa vào đào coin.

Dù thế nào, tiendientu.org kỳ vọng hashrate sẽ được phân bổ đều hơn thay vì tập trung như hiện tại. Bởi, sự tập trung hashrate sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên mạng lưới Bitcoin trong dài hạn.

Giá Bitcoin (BTC) hiện tại

Follow Tiendientu on Telegram