Follow Tiendientu on Telegram

Tương lai hardfork Bitcoin phụ thuộc vào Pool F2Pool và Pool Slush

Quyết Huỳnh 02/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Pool mining – F2Pool của Trung Quốc sẽ không ủng hộ Segwit2x. Mặc dù đề xuất sử dụng Segwit đã nhận được sự ủng hộ của nhiều công ty Bitcoin lớn và phần lớn pool mining. Nhưng nhiều người cho rằng mục đích là tăng công suất Bitcoin bằng Hardfork, một cơ chế có thể dẫn đến sự chia tách network Blockchain.

Căng thẳng tăng cao đối với các nhà phát triển về những gì mà Hardfork đạt được, mặc dù những thay đổi này có thể sẽ không thể đạt được trong 2 tháng nữa tính từ thời điểm bây giờ.

Mặc dù F2Pool là pool mining đầu tiên cam kết trong bản thỏa thuận, nhưng hiện nay miner Wang Chun của F2Pool lại là một trong số những người cản trở đề xuất này.

Trong email gửi tới CoinDesk, Chun cho hay:

Tôi không hề ủng hộ Segwit2x“.

Chun đã tiếp tục nói thêm: F2Pool không chạy mã nguồn Segwit2x – BTC1 theo phần đầu tiên của thỏa thuận, khi số lượng các pool mining tăng lên trong hỗ trợ tối ưu hóa mã nguồn mở Segregated Witness (SegWit).

Các đại diện của Segwit2x chưa đưa ra bất kì bình luận nào về việc liệu pool mining F2Pool đưa ra lời cảnh báo cho các phần còn lại của nhóm hay chính thức rút khỏi thỏa thuận hay chưa.

Vẫn còn nhiều người ủng hộ

Mặc dù F2Pool không còn ủng hộ Segwit, nhưng các pool mining khác dường như vẫn kiên định với quyết định của mình. Một lần nữa, họ tuyên bố sẽ vẫn ủng hộ Segwit2x.

Giám đốc Bobby Lee của BTCC cho biết:

Chúng tôi là những người hoàn toàn ủng hộ New York Agreement (Segwit2X), luôn ủng hộ việc mở rộng Bitcoin và thực hiện một cách có trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng hard fork Segwit2X cũng sẽ được duy trì”.

CEO của Bitfury – Valery Vavilov lặp lại quan điểm này:

Thỏa thuận ban đầu của SegWit2x không hề thay đổi”.

Ngay cả với sự ủng hộ Segwit vẫn còn cao, nhưng pool mining lớn như pool Slush đã không kí bản thỏa thuận lúc mới phát hành, hiện vẫn chưa đưa ra quyết định.

Marek Palatinus, đồng sáng lập kiêm CEO của SatoshiLabs và người sáng lập Pool Slush cho biết, lý do của sự thiếu quyết đoán này chính Hardfork. Tuy nhiên, ông ta dường như không muốn đưa ra quyết định vì hard fork vẫn còn vài tháng nữa mới diễn ra.

Miner có ảnh hưởng gì?

Đã có nhiều cuộc tranh luận liệu pool mining sẽ hỗ trợ bao nhiêu và khả năng của nhóm Segwit2x trong quá trình đưa ra quyết định.

Một số nhà phát triển Bitcoin cho rằng, nhiều pool mining không tuân theo và thay vào đó các pool mining đang theo đuổi những cryptocurrency khác để đạt được nhiều lợi nhuận, điển hình là những cryptocurrency có nhiều nhà đầu tư và có tính thanh khoản cao.

Bitcoin Cash, một cryptocurrency tách ra từ Bitcoin vào ngày 1.8 là một coin khá thú vị và phức tạp. Các pool mining như ViaBTC, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cryptocurrency này, tuy nhiên hầu hết các pool mining khác dường như chỉ coi Bitcoin Cash là một coin tạo ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, Segwit2x vẫn đang cần sự ủng hộ của các miner bởi vì đã có nhiều pool mining ủng hộ (hiện có khoảng 85% sự ủng hộ ngoại trừ pool F2Pool và pool Slush), hiện quyết định chính xác cho tương lai Bitcoin phụ thuộc vào 2 pool mining này.

Video đề xuất: Tìm hiểu sự chia tách và Bitcoin Cash

Xem thêm:

D.Van – tiendientu.org

coindesk – 2.9.2017

Follow Tiendientu on Telegram