Follow Tiendientu on Telegram

Tương lai vàng của Bitcoin

Quyết Huỳnh 07/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Người đam mê vàng và người dành nhiều thời gian cho Bitcoin đang có cùng nỗi nghi ngại về tiền tệ chính thống và sự quản lý của nhà nước đối với tài sản của họ và những vấn đề lớn hơn của thị trường.

Cuộc cách mạng số

Giá trị của tất cả các Bitcoin trên thị trường gần bằng với giá trị của vàng ETF:

Điều này nghe có vẻ chẳng là gì so với con số 7.8 nghìn tỷ USD của 187.200 tấn vàng trên thế giới. Nhưng, với hơn 78 tỷ USD vốn hóa thị trường, tương lai vượt qua 90 tỷ USD vàng ETF không còn là xa xôi nữa.

Có hai lý do chính để nghi ngờ khả năng tồn tại của Bitcoin như một khoản đầu tư.

Một là vấn đề về kỹ thuật. Cơ sở hạ tầng của Bitcoin còn yếu kém, chưa đủ hấp dẫn tất cả mọi người trừ cộng đồng người đam mê đồng tiền này.

Hai là “giá trị”, tính chính danh. Các loại tiền kỹ thuật số vẫn còn bị cho là giá trị “ảo”, không có chỗ đứng trong danh mục đầu tư.

Thực tế thì 2 lý do này rất dễ bị phản bác.

Công nghệ Bitcoin thực sự đáng kinh ngạc hơn bạn nghĩ. Theo công ty phần mềm Blockchain.info, chỉ cần một giờ hoặc lâu hơn để xác nhận một giao dịch BTC đơn lẻ mà với giao dịch tương tự này, ngân hàng cần đến 1 ngày để thực hiện.

Phát triển một cách chậm rãi hướng về tương lai

Xác nhận giao dịch bằng Bitcoin có thể mất nhiều hơn một ngày.

Hiển thị thời gian xác nhận trung bình

Điều làm cho các thị trường có khả năng đầu tư hầu hết không phải là cơ sở vật chất của họ, mà là cơ cấu thượng tầng của các hợp đồng phát sinh, các sàn giao dịch và ngân hàng đối hoái được xây dựng hàng đầu.

Cho đến bây giờ, thế giới của sàn giao dịch Bitcoin đã mở rông sang bờ tây. Khi Mt. Gox nộp đơn xin phá sản vào năm 2014, khi mất 850.000 coin trị giá hơn 450 triệu USD. Một khoản 70 triệu USD khác đã bị đánh cắp trong một cuộc tấn công vào Bitfinex hồi năm ngoái. Cũng tương tự, Deribit và Bitmex đã đề nghị những Bitcoin trả sau nhưng các nhà đầu tư tổ chức chủ yếu chỉ tham gia nếu họ nghĩ rằng có sự rõ ràng và quá trình thanh toán là đáng tin và bản thân nó cũng có khả năng thanh toán.

CNBC đưa tin vào tuần trước, sàn giao dịch Chicago đang có kế hoạch bắt đầu cung cấp các hợp đồng Bitcoin trả sau để giải quyết vấn đề về tiền mặt vào tháng 4 năm sau. Nền tảng thương mại LedgerX LLC đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban giao dịch hàng hóa trả sau của Hoa Kỳ để hoạt động như một căn cứ thanh toán bù trừ cho các chứng khoán phát sinh thiết lập bằng tiền kỹ thuật số. Khả năng rút ngắn hoặc nắm giữ các vị trí đòn bẩy trong các loại tiền tệ kỹ thuật số có thể mở rộng cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, giá trị của đồng tiền số là gì?

Đó là một câu hỏi công bằng, nhưng một câu hỏi có thể được cân bằng giá trị của vàng. Kể từ khi Richard Nixon kết thúc việc giảm giá 35 USD một ounce chuyển đổi vàng năm 1971, giá trị của nó đã tăng lên. Lý lẽ tốt nhất để làm rõ cho việc đầu tư vàng vào những ngày này không phải là một “kho lưu trữ giá trị” vĩnh cửu mà là sự kỳ lạ của nó làm nó trở nên đặc biệt. Theo danh mục đầu tư hiện đại, bạn nên mua những thứ bóng bẩy chứ không phải vì lợi nhuận đầu tư cao mà  bởi vì nó không tương quan nhiều với các loại tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa.

Cho và nhận

Sự tương quan giữa lợi nhuận trên chỉ số S & P 500 và các tài sản thay thế không hiển thị một mô hình mạnh.

Tuy nhiên, trong khi vàng thể hiện mối tương quan yếu hoặc tiêu cực đối với lợi nhuận trên S & P 500 trong những năm 1980 và đầu những năm 90, vàng đã có tương quan tích cực trong thời gian dài kể từ đó. Trong thời gian chạy thử vàng vào năm 2012, cả hai đã ít nhiều hoạt động song song. Nếu vàng xứng đáng để đầu tư vì mối liên hệ không nhất quán với cổ phần giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, tình huống tương tự cũng có thể lập luận cho Bitcoin.

Video đề xuất: Tìm hiểu về Bitcoin

Xem thêm:

T.Tu -tiendientu.org

(Nguồn: bloomberg)

Follow Tiendientu on Telegram