Follow Tiendientu on Telegram

Tỷ phú Taizo Son: “ICO sẽ là hình thức huy động vốn của tương lai”

Quyết Huỳnh 21/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Theo Taizo Son, một nhà đầu tư Nhật Bản, ICO (Inital Coin Offering) sẽ trở thành phương thức huy động vốn được ưu chuộng trong tương lai.

Lợi ích từ các dự án ICO

Taizo Son, tỷ phú người Nhật, CEO của công ty đầu tư vốn mạo hiểm Mistletoe, đồng thời là đơn vị vường ươm và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp, cho biết token kỹ thuật số sẽ dân chủ hóa quá trình gây quỹ của cộng đồng start- up.

Taizo Son, người sáng lập và CEO của công ty đầu tư vốn mạo hiểm Mistletoe

Thông qua ICO, các công ty startup và công ty Blockchain kiếm được hàng triệu USD từ việc phát hành token ảo cho các nhà đầu tư để đổi lấy tiền. Vì thế, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các dự án ICO như hiện nay, các nhà quản lý càng nhanh chóng tiến hành nghiên cứu sâu hơn về phương thức huy động vốn này.

Theo Taizo Son nhận xét, ICO sẽ trở thành một trong những phương thức chính và được ưu chuộng nhất trong hoạt động huy động vốn của các công ty startup trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC  tại tuần lễ Singapore về chủ đề Công nghệ và Đổi mới, tỉ phú này chia sẻ:

“ICO là một phương pháp hiệu quả giúp cho các công ty mới thành lập trong giai đoạn đầu, thậm chí hình thức này còn có thể mang lại nguồn ngân quỹ lớn cho các tổ chức phi lợi nhuận.”

Ông nói thêm:

“Các dự án ICO rất tốt vì nó dân chủ hóa các khoản đầu tư mạo hiểm không chỉ cho các chuyên gia mà còn mở cửa cho cả các cá nhân để họ có thể tham gia và hỗ trợ cho các dự án start-up.”

Vơi sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các dự án ICO đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà quản lý trên toàn cầu. Tuy nhiên, ICO đang tạo ra hai luồng ý kiến trái chiều. Trong khi Trung Quốc  tăng cường lệnh cấm, thì các cơ quan quản lý ở Mỹ, Nhật Bản và Singapore lại nghiên cứu để xây dựng khung pháp lý cho ICO.

Cách thức ICO hoạt động

Cách ICO hoạt động khá đơn giản. Các công ty tạo và phát hành token kỹ thuật số có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ trên nền tảng của họ hoặc được lưu trữ như một khoản đầu tư. Đồng thời, họ xuất bản một whitepaper mô tả về nền tảng, phần mềm hoặc sản phẩm mà họ đang cố gắng xây dựng. Sau đó, dự án này sẽ đưachào bán và nhà đầu tư mua token bằng cách sử dụng Cryptocurreny được chấp nhận rộng rãi như là Bitcoin hay Ether.

Các công ty start-up đã thu được hơn 1 tỷ USD trong năm nay từ việc bán các đồng coin, và đã vượt qua giai đoạn đầu tư ban đầu của VC ( Venture Capital – đầu tư mạo hiểm). Một số người trong ngành cho rằng ICO khá mạo hiểm và không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, phương thức này cần được duy trì và phát triển đồng thời tìm cách phát hiện và khách phục các lỗi hiện thời.

Han Verstraete, người sáng lập và là CEO của công ty Bitcoin Otonomos có trụ sở tại Singapore, phát biểu trên CNBC hồi tháng trước rằng: “Tính hợp pháp và cơ chế để triển khai một dự án ICO cần được cải thiện”.

Han Verstraete, người sáng lập và CEO của công ty Bitcoin Otonomos

Verstraete giải thích thêm rằng nhiều thành viên mới gia nhập thế giới ICO đang sử dụng token kỹ thuật số như là phát hành chứng khoán. Tuy nhiên, vì ICO chưa phải chịu sự giám sát nên họ vẫn được tiếp tục làm như vậy. Vì thế, đây là một khía cạnh mà các nhà quản lý cần nghiên cứu càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, Taizo Son bình luận:

“Nếu bạn định phát hành chứng khoáng thông qua các dự án ICO, hãy làm điều đó trong các vòng chào bán token liên tục được liên kết và thúc đẩy bởi các mốc vốn huy động mà bạn cam kết.”

“Các dự án ICO sẽ trở nên phức tạp hơn với các kỹ thuật, công nghệ mới và một số quy định nghiêm ngặt để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi gian lận.”

Theo Michael Descheneaux, Chủ tịch Ngân hàng Thung lũng Silicon:

“Huy động vốn bằng ICO không chỉ đơn giản là vì tiền. Đó  còn là cách để xây dựng mạng lưới, chia sẻ kinh nghiệm và tạo sự liên kết với những người cùng chí hướng.”

Descheneaux giải thích thêm rằng VC cung cấp sự quản trị và giám sát góp phần tạo dựng thành công cho cộng đồng start-up. Bởi lẽ, thông qua hình thức này, các cố vấn, ban giám đốc, nhà quảng cáo…có thể cung cấp những hướng dẫn rất quan trọng.

Ông nói thêm:

“Các công ty start-up hiện nay rất đáng kinh ngạc với những sáng kiến độc đáo. Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ một điều là không phải start up nào cũng thành công trong việc hiện thực hóa ý tưởng của mình.”

Video đề xuất: Rủi ro từ các dự án ICO

Xem thêm:

 

T.Tu – Theo CNBC

Follow Tiendientu on Telegram