Follow Tiendientu on Telegram

Vai trò cryptocurrency trong tình trạng bất ổn về kinh tế và chính trị

Quyết Huỳnh 31/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Trong khi cryptocurrency được chào đón bởi tiềm năng trong mảng tài chính của các nước phát triển, với những ứng dụng tuyệt vời nhất hầu như vẫn chưa được chú ý tới. Tại các quốc gia có hệ thống kinh tế bị ràng buộc bởi chính phủ và thiếu tính độc lập, tiền điện tử có thể đem đến hy vọng mới. Việc tiếp cận với tài chính, chứng khoán và các quỹ cá nhân, niềm tin vào bên trung gian chung của sự chuyển đổi có thể giúp đỡ cho rất nhiều quốc gia khác.

Satoshi Nakamoto phát minh ra Bitcoin trong thời kỳ khủng hoảng cho vay thế chấp bất động sản tại Mỹ. Bitcoin được bán ra chỉ với vài xu. Thật khó tin được hiện nay, Bitcoin lại được định giá đến vài nghìn USD.

Vào thời kỳ đầu, tiềm năng của cryptocurrency tập trung vào khả năng chuyển đổi giá trị mà không cần bên thứ 3 đáng tin cậy để thực hiện giao dịch. Triển vọng đó vẫn không hề suy yếu, nhưng một thập kỉ sau đó, các khía cạnh bất ổn về chính trị và kinh tế đã không nhận diện tiềm năng cryptocurrency một cách đầy đủ.

Do sự yếu kém trong công nghệ và quảng bá cho cryptocurrency nên cuộc cách mạng về việc sử dụng tiền ảo vẫn tồn tại những hạn chế đáng kinh ngạc. Dịch vụ chuyển tiền cryptocurrency vẫn nổi lên như một sự lựa chọn với Western Union, và các tổ chức quốc tế đã tận dụng công nghệ Blockchain để hỗ trợ người di cư. Tuy nhiên vẫn có những cộng đồng liều lĩnh thử nghiệm phát minh này.

Đây không chỉ là giải pháp cho hoàn cảnh khó khăn của các tổ chức phi ngân hàng mà là giải pháp cho phép mọi người kiểm soát tài sản của họ về phương diện kinh tế và chính trị.

Tiền ảo được hậu thuẫn bởi chính phủ vẫn không bảo vệ cho tiền ảo chưa được định danh. Có thể hình dung, chính phủ có thể kiểm soát ví, tiền (và thuế), và kể cả Blockchain. Việc nhượng bộ cho sự che chở của các thể chế chính trị thông thường không phải là mục đích ở đây. Mặc khác, thế giới công nghệ cũng phải đối mặt với nhiều rào cản như tiền mặt vậy.

Khi được theo dõi bởi tổ chức giáo dục về kinh tế, cryptocurrency phi chính phủ có thể được tự do ngôn luận. Ví dụ, từ năm 2012 -2014, một nhà chống đối chính trị người Brazil – Daniel Fraga bị kiện bởi câu nói “gây tổn hại đạo đức” sau khi chỉ trích một thẩm phán và nhà chính trị địa phương. Bằng việc chuyển đổi một cách thông minh đồng Real (đồng tiền ở Brazil) của ông ta sang Bitcoin, Fraga đã bảo vệ được nguồn tài chính của mình khỏi tòa án và vẫn bảo đảm được quyền tự do ngôn luận. Nếu không có quyền truy cập vào ví Bitcoin của Fraga, tòa án không có quyền truy đòi tiền án phạt từ Fraga. Tất cả những gì ông phải trả chỉ là 5 USD để kiểm tra tài khoản cá nhân.

Trạng thái vô hình của tiền ảo đồng nghĩa với việc chính phủ không thể tước đoạt sự giàu có của công dân. Sự thay đổi hình mẫu này là bước đi có giá trị to lớn đến các giao kèo mang tính chất xã hội, đưa ra thêm một tầng bảo vệ cho sự an toàn của cá nhân.

Với tất cả dân số, đặc biệt là những người khó khăn, đang cần một lối đi để trở thành người giàu trong thế giới này. Hãy tưởng tượng những người di cư có thể truy cập vào một tài khoản ngân hàng ngay cả khi bị xóa bỏ bởi đất nước của họ. Điều này sẽ giúp người di cư giữ được nhân phẩm và hy vọng giảm thiểu được sự nghèo khó gây ra bởi sự biến động.

Đây là một tiềm năng chưa được nhận ra của tiền ảo. Ở các quốc gia mà các nhà hoạt động chính trị bị bỏ tù, hoặc lạm phát bùng phát, tiền ảo có thể là một lối thoát.

Yanis Varousfakis

Trong suốt thời kỳ khủng hoảng của chính phủ Hy Lạp, cryptocurrency đã nổi lên như một sự lựa chọn. Lúc đó, bộ trưởng tài chính Yanis Varousfakis đã thể hiện sự lo lắng trên trang web của mình:

“Trong khi có một sự thật là các cộng đồng địa phương trong quá khứ đã có những loại tiền tệ chung khá thành công được sử dụng bởi các thành viên (điều mà cho phép họ gia tăng được sự thịnh vượng trong thời kỳ đó, đặc biệt trong thời kì khủng hoảng), thì giờ là sự lên ngôi của các loại tiền tệ không bị kiểm soát bởi chính trị, có đủ năng lực phát triển xã hội công nghiệp.”

Bài bình luận của Varoufakis về Bitcoin đặc biệt bao quát cả tính giảm “sự lạm phát không thể tránh khỏi” cũng như “khoảng cách” giữa người đầu cơ và người sử dụng tiền tệ. Ông đã đúng về việc giảm lạm phát nhưng với mục đích chống đối chính trị, không hề có một mối liên quan nào đến lợi ích của Bitcoin. Cryptocurrency không phải là không có điểm yếu. Đối với Bitcoin thì Bitcoin cực kỳ bất ổn và có một khoảng cách lớn về sự giàu sang giữa những người dùng đầu tiên và đối với công chúng – những người đi sau. Có một số lập luận khá vững chắc được đưa ra, nhưng sự tự do được hậu thuẫn bởi cryptocurrency vẫn chưa được hoàn thiện.

Phải thừa nhận là tính chất không ổn định của thị trường cryptocurrency đã tạo thêm rào cản cho việc thừa nhận tại các quốc gia đang phát triển với các quy định về chính sách tiền tệ vẫn chưa vững chắc.

Cốt lõi của tiền tệ là một lời cam kết về giá trị. Điều này đồng thời làm cho tiền trở nên vô giá trị. Logic tương tự cũng được áp dụng cho tiền ảo. Về bản chất, tất cả tiền đều dựa trên giá trị được xã hội chấp nhận. Loại bỏ vai trò của chính phủ trong việc định giá trị có thể dẫn đến sự thất vọng của xã hội trong việc chiếm hữu quyền kiểm soát tài chính tương lai và có lẽ tạo ra con đường hướng đến việc dân chủ hóa ở các quốc gia đang phát triển. Ngoài việc ngắt lưới điện quốc gia hoặc hạn chế quyền truy cập internet, chỉ có một vài chính phủ có thể kiểm duyệt được việc sử dụng tiền ảo. Chính vì điều này, một đất nước có thể gặp phải rất nhiều sự bất đồng với dân chúng. Việc cố duy trì quyền lực tập trung cũng tương tự như việc nắm chặt những hạt cát trong tay vậy.

Cryptocurrency là một sự lặp lại vĩ đại nhất của loài người, như tuyên bố sức mạnh tiền ẩn trong những con số. Tiền ảo có thể trở thành bước tiếp theo của các giao ước mang tính xã hội – một thế giới sống, thở và hoạt động bên ngoài vòng kiểm soát của chính phủ. Tiền ảo chưa định danh nhấn mạnh vào khía cạnh phân quyền và vô hình – hai chủ thể không thể đánh bại. Thông qua cryptocurrency, những ưu điểm này có thể tạo điều kiện sự thức tỉnh của nền kinh tế và chính trị một lần nữa.

Video đề xuất:

Ở Trung Quốc, thanh toán điện tử hè phố đang là xu hướng hàng đầu. Rồi đây xã hội Trung Quốc sẽ dần tiến đến xã hội không cần tiền mặt như các nước phát triển.P/S1: Việt Nam đang là quốc gia sử dụng tiền mặt hàng đầu thế giới.P/S2: PTT Vũ Đức Đam nói rằng: – "Thay đổi thói quen tiền mặt, đất nước phát triển nhanh hơn"- "GDP tăng 1% nếu thanh toán điện tử chiếm 90%"

Posted by Tiền điện tử on Saturday, 24 June 2017

Xem thêm:

N.Bich – tiendientu.org

ethnews – 31.07.2017

Follow Tiendientu on Telegram