Follow Tiendientu on Telegram

Veriphant giúp chấp thuận các bằng chứng pháp lý trong Bitcoin Blockchain

Satoshi Nakatomoon 04/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Dịch vụ giúp dữ liệu bất biến Veriphant sử dụng Bitcoin Blockchain và những phương pháp khác để đảm bảo dữ liệu của khách hàng không bị thay đổi và luôn có tính pháp lý đối với tòa án. 

 

Về Veriphant

Cách mà giới kinh doanh trên thế giới công chứng và lập ra các dầu thời gian (timestamp) cho dữ liệu trải qua một sự thay đổi lớn kể từ khi Bitcoin xuất hiện, mang lại họ một sự lựa chọn rẻ hơn và giúp họ nắm giữ các tài liệu kỹ thuật số bất biến.

 

Veriphant được khởi nghiệp ở UK đã nhận ra sự cần thiết khi cung cấp loại bằng chứng mới này, bao gồm cả mật mã dấu vân tay của dữ liệu và thậm chí gửi những bằng chứng này đến những tờ báo mà các Tòa án chấp nhận nó như là một bằng chứng. Công ty đặt mục tiêu là làm theo những tiêu chuẩn pháp lý đã được chấp nhận trong khi vẫn giữ cho tài liệu và các hoạt động kinh doanh khác không bị thay đổi bằng việc sử dụng phương pháp mạnh mẽ của việc lập dấu thời gian (timestamp) cho dữ liệu cho Blockchain của Bitcoin.
Việc đăng kí trên trang web Veriphant hiện đang bị hạn chế đối với những người được mời đăng kí. Tuy nhiên, Fairclough xác nhận rằng: “Veriphant đã đưa ra và đi vào hoạt động”. Những công ty khởi nghiệp hiện đang làm việc với các tổ chức để đưa các công nghệ của họ vào hoạt động. Ông phát biểu: “Chúng tôi sẽ mở tính năng đăng kí sớm, cho phép mọi người đăng kí và bắt đầu sử dụng nền tảng của chúng tôi”.

Những Blockchain tuân thủ theo Luật pháp

Theo Fairclough, để dữ liệu của khách hàng có ràng buộc pháp lý trong nhiều hệ thống pháp lý, các doanh nghiệp khởi nghiệp đã tạo ra “Ba mối liên kết pháp lý chính”. “Việc đầu tiên là sử dụng Bitcoin Blockchain như một bằng chứng pháp lý”, ông giải thích, tuy nhiên ông ấy cũng thừa nhận rằng từ xưa tới nay, công ty ông chưa từng biết về việc sử dụng Blockchain trong một trường hợp pháp lý nào.
Mối liên kết thứ 3 sử dụng phương pháp mới về việc trình diện dữ liệu vân tay và thiết lập chúng lên “những bài báo được lưu hành trên toàn quốc, nhờ đó những dữ liệu vân tay này có thể được biết đến rộng rãi”. Fairclough tuyên bố rằng cách khóa dữ liệu này làm cho Veriphant trở thành “doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới sử dụng phương pháp này”. Nhà sáng lập cũng đã nộp đơn để được cấp bằng sáng chế nhưng hiện tại vẫn đang trong quá trình xử lý đơn.

Các sản phẩm và công cụ

Fairclough giải thích: “Sản phẩm chính của chúng tôi là một cơ sở dữ liệu có thể được bổ sung tùy chỉnh và được thiết kế riêng sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn”. Cuối cùng, những nhà khởi nghiệp cung cấp một API và ba công cụ đa nền tảng (multi-platform) cho khách hàng của họ. Theo Fairclough, Veriphant có thể lưu giữ tất cả các loại dữ liệu. “Bất cứ loại nào từ văn bản thuần túy đến dữ liệu được mã hóa đầy đủ”, ông ấy nói, bao gồm “hình ảnh, âm nhạc, tài liệu, dữ liệu ứng ụng, dữ liệu website,v..v..”. Kích thước của dữ liệu chỉ bị “giới hạn bởi các hạn chế thông thường liên quan đến việc lưu giữ dữ liệu kích thước lớn như là dung lượng lưu trữ và chi phí lưu trữ”, Fairclough lưu ý thêm.
Dưới đây là ba công cụ được liệt kê tại website:
Công cụ đầu tiên được gọi là Quản lý tài liệu, là một ứng dụng đa nền tảng tạo điều kiện cho việc lưu trữ và quản lý tất cả các định dạng văn bản, tài liệu. Công cụ này “xử lý các tài liệu hợp pháp và lưu giữ lại tất cả các phiên bản đã được thay đổi, giúp cho tất cả các dữ liệu được nguyên vẹn và dễ dàng kiểm tra”. Fairclough mô tả thêm rằng: Nó “loại bỏ những tài liệu bị mất, giảm chi phí kiểm toán, ngăn chặn việc làm giả dữ liệu và nó cũng hoàn toàn có thể kiểm chứng”.
Công cụ thứ hai là Bảo toàn dữ liệu Veriphant (Veriphant Data Integrity). Fairclough lưu ý: “Công cụ này bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp bởi vì không ai có thể phá khóa dữ liệu ngay tại chỗ, giúp cho dữ liệu không thể bị phá hỏng. Tất cả sự thay đổi dữ liệu, hoặc việc chèn thêm dữ liệu được ghi lại và liên kết với một người trong tổ chức của bạn”.
Công cụ thứ ba là Chia sẻ dữ liệu Veriphant. Trang web chia sẻ rằng: Đây là một ứng dụng trên điện thoại, website và máy tính sử dụng để chia sẻ dữ liệu nhạy cảm bất biến giữa các các nhân, tổ chức và/hoặc hệ thống một cách an toàn”.

Những dịch vụ tương tự

Có những dịch vụ timestamping khác trong không gian mã hóa. Fairclough lưu ý: “Chúng tôi có những dịch vụ rất giống với Tierion và Factom”.

Tierion gọi nó là “thiết bị trên nền tảng điện toán đám mây đầu tiên có khả năng ghi hình hàng triệu bản ghi trong Bitcoin Blockchain. Trong khi khả năng của công ty là làm cho tất cả các loại dữ liệu bất biến trở nên thuận tiện hơn bằng cách thống nhất hơn 500 ứng dụng lại với nhau, và nhấn mạnh rằng nó không phải là những chứng từ pháp lý như mục tiêu mà Veriphant đang theo đuổi. Trong khi đó, Factom thì có quy mô lớn hơn với những sản phẩm dành cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau từ bảo hiểm cho tới bất động sản. Một trong những sản phẩm mới đây là Harmony, sử dụng công nghệ timestamping tài liệu với những giải pháp quản lý tài liệu và quản lý những hình ảnh đang có, mục đích để cho thuê tài liệu.

Tuy nhiên, Fairclough tin rằng Veriphant có sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh bởi vì “chúng tôi đưa ra các phương pháp xác minh bổ sung và chúng tôi cũng có rất nhiều công cụ và dịch vụ độc đáo”. Thêm vào đó, ông tuyên bố rằng Veriphant làm cho mọi thứ “trở nên cực kì đơn giản và dễ dàng để bắt đầu tạo các ứng dụng Blockchain – với nền tảng API dễ sử dụng của chúng tôi”.

Giá cả

“G sản phẩm của chúng tôi phụ thuộc vào mức độ thực hiện yêu cầu và khách hàng đó có lựa chọn tất cả các phương pháp xác minh của chúng tôi hay không”, Fairclough giải thích và đưa ra dẫn chứng, “Peer-to-peer, sổ cái tiền mã hóa (sử dụng Bitcoin) và hiện nay chúng tôi cũng đang làm cho việc sử dụng của những tờ báo được sử dụng trên toàn quốc có thể khóa dữ liệu”.
Công ty chấp nhận Bitcoin như là những đồng tiền truyền thống khác. “Giá thấp nhất của chúng tôi sẽ chỉ từ $12.50 mỗi tháng”, ông nói thêm rằng sẽ có một loạt các gói sản phẩm và giá cả cho khách hàng dễ dàng lựa chọn.
[btcnews – 4.3.2017]

HoaTrinh – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram