Follow Tiendientu on Telegram

Vì sao Mizuho tin tưởng Bitcoin vẫn có tương lai trong ngành ngân hàng ?

Satoshi Nakatomoon 28/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tập đoàn tài chính khổng lồ Mizuho Financial Group của Nhật Bản đang gần hoàn thành đề án ứng dụng Bitcoin Blockchain vào vấn đề an ninh trong chuyển giao.
Thông báo đầu tiên vào năm ngoái được xem như là nền móng của dự án này (proof-of-concept (PoC)) xây dựng dựa trên giao thức mở của Bitcoin, dự án hiện tại đã có thể vận hành.

Trong khi thông tin chi tiết vẫn được bảo vệ, người đứng đầu dự án Incubation của Mizuho, Ikuma Ueno, giải thích về thử nghiệm việc chuyển giao an toàn giữa các ngân hàng, đã được tăng tốc từ khi công ty đầu tư cho sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Nhật Bản, bitFlyer, vào đầu năm nay.

Ueno cho biết:
Chúng tôi không chỉ tập trung vào các loại hình công ty hay cá nhân. Chúng tôi phải nhìn vào Blockchain cộng đồng. Việc đầu tư giúp chúng tôi tham gia vào Blockhchain này”.

Trong thông báo ban đầu vào tháng 3, nỗ lực Bitcoin PoC cho thấy cặp đôi Mizuho và người khổng lồ IT Nhật Bản Fujitsu đã xây dựng một hệ thống tài chính thông suốt có thể giảm rủi ro có liên quan đến an ninh đối với những biến động về giá và khả năng thanh toán của bên đối tác. Giao thức tài sản mở Bitcoin (OAP) được thiết kế để triển khai các tài sản phi tiền tệ trên Blockchain cộng đồng.

Việc này đáng chú ý ở chỗ nó trùng hợp với sự nghi ngờ tăng cao trong những người chỉ được phép xây dựng sổ cái phân tán có thể tuân thủ theo các quy định về tài chính.

Viện Tài Chính Nhật Bản gần đây đã có một bước tiến vào Blockchain cộng đồng, với những người chơi trong sàn giao dịch nước ngoài kỳ vọng rằng các sản phẩm tiền tệ mã hóa sẽ được vận hành vào cuối năm nay.

Ueno nói về việc đầu tư cho bitFlyer: “Đã đạt được một trong các mục tiêu. Nhưng điều còn lại là liên kết được với Blockchain cộng đồng”.

Không tiết lộ về vấn đề này, Bitflyer CEO Yuno Cano từ chối cung cấp các thông tin khác.

Các thông tin khác về Blockchain

Dự án Bitcoin của Mizuho vẫn là một trong ba đề án ‘underground’ hiện tại đang phát triển bởi đội ngũ Incubation.

Ueno cho biết hiện tại đang có 10 dự án nằm trong vòng phát triển đang sử dụng nền tảng mã nguồn mở Fabric của Hyperledge, Ripple và nền tảng Corda của R3.

Về dự án mà Ueno đồng ý thảo luận, ông cho biết công việc hiện đang hoàn thành và có thể sử dụng được khả năng bảo vệ, cho vay hợp vốn, tài chính giao dịch, KYC và AML và thanh toán xuyên biên giới. Ưu điểm lớn nhất của những dự án khi làm việc với Ripple và liên kết với các chi nhánh toàn cầu: 400 trong đó ở Nhật và hơn 80 rải rác khắp nơi trên thế giới.

Ban đầu dự án bị hoãn khi Mizuho cho rằng 4 chi nhánh được chọn cho dự án ở Châu Âu, Châu Á, Mỹ bắt buộc huấn luyện truyền thống cho công nghệ của Ripple. (Chi tiết về bài kiểm tra dự tính sẽ có vào tháng 4).

Trong khi Ueno xác nhận hệ thống Ripple đang cung cấp các giao dịch với thời gian thực, ông bổ sung thêm đây sẽ là ‘bất lợi đáng kể’ khi sử dụng công nghệ này.

Đó là điều chúng tôi phải vượt qua để hoàn thiện”, ông nói.

Dự án khác sử dụng Fabric cho phép khách hàng gửi tiền mặt được mô tả rằng mang tính chất thử nghiệm nhiều hơn.

Chúng tôi vẫn chưa cho vận hành dự án này”, ông cho biết.

Đằng sau tấm màng Blockchain

Ngoài Blockchain, nhóm Mizuho còn nghiên cứu – thử nghiệm các ứng dụng Fintech khác như xây dựng việc sử dụng Al, lưu trữ đám mây và hơn thế nữa.

Từ khi thành lập vào 7/2015, khi Ueno là thành viên nhóm đầu tiên và duy nhất, thì hiện nay nhóm đã tăng lên 30 thành viên quản lý hơn 80 dự án.

Trong những ngày dầu của công việc, Ueno nói phần lớn thời gian là training các thành viên của Mizuho.

Ueno nói: “ Công nghệ này giống như Internet. Nó có thể sử dụng trong bất kỳ tình huống nào, đó là một trong những động cơ thúc đẩy tôi nghiên cứu sâu công nghệ này.”

Ngoài việc trở thành thành viên của R3, Mizuho là một trong 42 ngân hàng địa phương và khu vực tại Nhật Bản gia nhập Hiệp Hội Ngân Hàng Nhật Bản, đồng phát hành đồng coin Ripple.

Thay vì làm việc với BCCC hay JBA, thì Ueno nói rằng Mizuho sẽ tham gia vào các liên minh “ không chính thức ” với Mitsubishi UFJ, Sumitomo và những tổ chức khác.

Các doanh nghiệp và các công ty của tập đoàn tập trung chủ yếu tại SBI Holdings.

Ueno kết luận: “Chúng tôi có nhiều cuộc thảo luận bàn , cùng đưa ra các dự án để xây dựng nền tảng – công nghệ để thảo luận, và cách thức thanh thế cho hệ thống kế thừa hiện nay”.

[coindesk – 28.3.2017]
Tia – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram