Follow Tiendientu on Telegram

Vinny Lingham: 2017 không phải là năm dành cho Bitcoin ETF, lo sợ rằng sẽ phát sinh nhiều biến động

Satoshi Nakatomoon 02/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Doanh nhân Vinny Lingham tin rằng thật quá sớm để SEC phê duyệt quỹ ETF Bitcoin. Trong một blog gần đây, ông nói rằng nếu SEC chấp thuận ETF sớm thì một bong bóng Bitcoin khác có thể được tạo ra, làm cho tiền tệ mã hóa bất ổn và khó trở thành một kênh lưu trữ có giá trị được chấp nhận rộng rãi.

Ông lưu ý rằng trong một bài báo Gizmodo gần đây có đặt câu hỏi tại sao giá của Bitcoin lại chạm mức cao nhất mọi thời đại trong khi tác giả bài báo này đã nghĩ là vào thời điểm hiện tại Bitcoin sẽ chết. Tác giả này là một trong rất nhiều người thắc mắc tại sao Bitcoin không chết khi thị trường bị khủng hoảng vào năm 2013 sau khi rơi từ 1,200 USD – một mức giá cao vào lúc đó xuống còn 180 USD. Điều này gợi cho Lingham nhớ về bài viết vào thời điểm sau năm 2000, khi nhiều người tin rằng Internet sẽ bị xóa sổ.

Chế độ phục hồi của Bitcoin

Bitcoin đã được phục hồi lại trong khoảng 3 năm sau một chu kì bong bóng kinh tế (boom-and-bust) do Mt.Gox và các phương tiện truyền thông gây ra, thêm vào đó là những tình huống tiêu cực gây ra bởi Craig Wright, Mike Hearn và cuộc tranh luận về kích thước của block.

Trong một bài viết với tiêu đề “Tìm kiếm sự cân bằng” vào năm 2014, Lingham đã đưa ra một cái nhìn ảm đạm về các yếu tố gây ra sự chuyển động đi xuống và đi ngang của giá suốt 18 tháng.

Hiện tại, Lingham cảm thấy cần phải cảnh báo mọi người về mối nguy hại của việc giá tăng quá cao. Trong khi tình trạng khan hiếm và giá trị của Bitcoin sẽ đẩy giá lên theo thời gian, nhưng nếu đẩy cao quá mức có thể dẫn đến một chu kỳ bong bóng kinh tế khác, điều này không tốt cho việc chuyển đổi Bitcoin từ một loại hàng hóa thành một phương tiện tích lũy giá trị.

Một lần nữa Bitcoin trở nên nhàm chán đối với trường hợp trên. Một phương tiện tích lũy giá trị có nghĩa là mang sự biến động thấp. Mỗi chu kỳ bong bóng kinh tế làm cho Bitcoin quay ngược trở lại một vài năm trong quá trình phát triển, hay còn gọi là phát triển thụt lùi.

Lingham hi vọng rằng giá của Bitcoin sẽ không vượt quá 1,300 USD cho tới khi các quy tắc của SEC được áp dụng cho Bitcoin ETF vào ngày 11/3 tới, trừ khi có ai đó biết được những thông tin nội bộ về việc phê duyệt ETF và bắt đầu mua Bitcoin trước quyết định của SEC.

Sự biến động tạo ra nguy hiểm

Lingham muốn cảnh báo những người ủng hộ Bitcoin tăng giá 1,300 USD chỉ là một mức giá cảm tính.

Những người không tin vào Bitcoin đang bắt đầu đặt niềm tin một lần nữa và Lingham nhận thấy điều này là một mối nguy hiểm tiềm năng.

Nếu SEC chấp thuận Bitcoin ETF, thứ mà được mong chờ sẽ mang lại 300 triệu USD vào hệ thống Bitcoin, thì điều này sẽ gây ra sức ép tăng giá đối với giá cả.

Lingham không đồng ý với những ai nói rằng quỹ ETF không được định giá trong giá của bitcoin hiện tại.

Giả định 10-15% cơ hội quỹ ETF được chấp thuận, thì các yếu tố giá cả hiện tại sẽ nằm trong khoảng 100 USD đến 150 USD trong giá trị cơ bản.  Nên nếu Qũy ETF không được chấp thuận, Lingham nghi ngờ rằng sẽ có rất nhiều lần giá Bitcoin giảm xuống 150 USD, mang lại cơ hội mua vào lớn.

Nếu quỹ ETF được chấp thuận thì một chuỗi sự việc tương tự cũng sẽ xảy ra sau đó. Nó có thể là các quyết định ETF thứ hai vào ngày 13/3 sẽ được chấp thuận.

Giá của Bitcoin sẽ đạt 2,000 USD hoặc cao hơn bây giờ trừ khi cơ hội quỹ ETF được chấp thuận thấp.

Nhưng nếu sự chấp thuận xảy ra, mức giá sẽ đạt 2,000 USD chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần. Còn khả năng dưới 1,300 USD sẽ thấp.

Tất cả điều đó sẽ châm ngòi cho các biến động xảy ra.

Những đồng tiền “thông minh” trong cổ phần

Nếu mức giá đạt 3,000 USD , bong bóng kinh tế sẽ có thể xảy ra một lần nữa. Tiền “thông minh” bắt đầu được xem xét.

Lingham liệt kê những nguyên mẫu trong Bitcoin như sau:

1. Mooners: những người cung cấp thông tin

2. Pump and dumpers: Những người làm lũng đoạn thị trường

3. Holders: Những người mua và nắm giữ Bitcoin

4. Speculators and day traders: Các nhà đầu cơ và các nhà giao dịch hàng ngày: Những người mua và bán thường xuyên

5. Tiền thông minh: Mua và bán dựa trên thực tế

Tất cả những nguyên mẫu này muốn xem các đợt tăng giá mà không lo ngại về tác động của nó đến nên kinh tế Bitcoin hay nhận thức của cộng đồng và việc sử dụng Bitcoin.

Vấn đề thực sự là tiền thông minh, loại tiền đang từ từ len lỏi vào thị trường. Đa số chúng xuất hiện trong năm vừa rồi với mức giá dưới 1,000 USD.

Nếu Bitcoin phá vỡ giá 2,000 USD và đạt mức 3,000 USD thì tiền thông minh sẽ biến mất và làm cho bong bóng kinh tế xảy ra thêm một lần nữa.

Qũy ETF cho thấy có những thử thách khác phải đối mặt nếu tiền thông minh biến mất khỏi hệ thống kinh tế Bitcoin. Những người nắm giữ ETF, có xu hướng trở thành những người cực kì có giá trị, là những người giao dịch OTC nhưng không đưa tiền vào thị trường sẽ cung cấp và đảm bảo những đồng tiền mới tìm được một mức giá cân bằng với biến động nhỏ nhất.

Những luận điểm chống lại quỹ ETF

Lingham không nghĩ ETF mang lại lợi ích tốt nhất của Bitcoin. Những lí do ông đưa ra như sau:

1. Các cuộc tranh luận về kích thước của các block đã không được giải quyết. Lingham không coi Hard Fork như là một thứ tốt đẹp. Một làn sóng các nhà đầu tư không có kinh nghiệm có thể phá vỡ giá trị của thị trường một cách đáng kể.

2. Những nhà đầu tư ETF sẽ phải chịu những biến động thị trường phụ thuộc vào những người có quyền cung cấp và yêu cầu thông tin, điều này gây thao túng giá và thị trường.

3. Qũy ETF sẽ làm cho những nhà đầu tư còn non nớt mất 15 – 20% mỗi ngày mà họ không hiểu tại sao.

4. Vốn hóa thị trường Bitcoin đã không lớn đủ để đáp ứng nhu cầu 300 triệu USD của các nhà đầu tư không kiên định và để ngừng gây lỗ. Bitcoin sẽ thành công trong việc tổ chức với số lượng nhỏ bởi một số lượng lớn người dân.

5. Việc quỹ ETF được so sánh với vàng, bạc và những tài sản khác là một sai lầm. Bitcoin, với vốn hóa thị trường càng thấp càng dễ thao túng thị trường và sự thiệt hại sẽ tệ hơn. Hiện tại thì Bitcoin không cần những rủi ro như vậy.

6. Bởi vì ETF mở cửa thị trường cho những người mới gia nhập, nên sự đầu tư lúc này có thể sẽ là một “đầu tư ảo”. Trong khi đó, những nhà đầu tư Bitcoin mới sẽ làm tốt hơn để mở một tài khoản tại Coinbase và hiểu thêm về Bitcoin.

7. Lingham ủng hộ công ty sản xuất và khai thác phần cứng niêm yết cổ phần trên sàn giao dịch. Càng công khai sự giao dịch của các công ty ở Bitcoin càng tốt. Những nhà đầu tư có thể truy cập vào hệ thống mà không lo lắng về tài sản và sự biện động về giá của tài sản.

8. Bitcoin được thiết kể để trở thành một phương tiện tích lũy giá trị và tiền tệ phân cấp. Mặt khác, ETFs là những thứ đến từ thế giới cũ. Chúng tạo ra những pools tập trung. Bitcoin vừa chuyển một khối lượng “giả” từ Trung Quốc. Một cửa hàng mới của hàng chục hay hàng trăm ngàn đồng tiền mang mối nguy hại quay lại cho thị trường. Một số thương nhân sẽ có thể bán một ít ETF đi.

9. SEC được mong chờ sẽ bảo vệ cộng đồng. Nó không nên làm việc chỉ để mang lại sự biến động cho thị trường.

10. Nghiên cứu cho thấy các quỹ ETF đang làm tăng sự biến động cho nó.

Lingham không chống lại ETFs, nhưng theo quan điểm của ông năm 2017 không phải là năm phù hợp với họ. Khi Bitcoin đạt khoảng 3,000 USD đến 5,000 USD và biến động đã qua đi, thì sau đó nó mới là thời điểm để đưa nó ra cho các nhà đầu tư bán lẻ.

[cryptocoinsnews – 2-3-2017] 
HoaTrinh – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram