Follow Tiendientu on Telegram

Vlogger là gì? Lựa chọn kiếm tiền của giới trẻ hiện nay

NHK Team 03/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Những năm gần đây, chúng ta không còn lạ lẫm với cụm từ Vlogger nữa bởi đây là xu hướng kiếm tiền của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Nếu làm tốt và đi đúng hướng thì bạn có thể kiếm được số tiền “khủng” từ nghề Vlogger này. Vậy thực chất Vlogger là gì, làm sao để trở thành Vlogger? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

Vlogger là gì? 

Vlogger dùng để chỉ những người chuyên làm công việc sáng tạo nội dung và thể hiện những nội dung do chính mình sáng tạo thông qua những video. Những năm trở lại đây, có rất nhiều người yêu thích và theo đuổi để trở thành một Vlogger.

Nội dung video của các Vlogger sẽ tùy thuộc vào sở thích của Vlogger và bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Các Vlogger sẽ quay video, sau đó thực hiện chỉnh sửa, thiết kế lại và được đăng tải trên các mạng xã hội hoặc Youtube. Với những video có lượng view cao sẽ thu được tiền qua các mạng xã hội, phổ biến nhất hiện nay là Youtube.

Vlogger là gì

Vlogger kiếm tiền bằng cách nào? 

Làm vlogger có thể là cách để bạn sáng tạo, làm những thứ mình thích nhưng đây cũng là một cách kiếm tiền tiềm năng. Nếu 1 Vlogger thể hiện video của mình đúng cách, đi đúng hướng thì hoàn toàn có thể tạo ra một khoản thu nhập vô cùng hấp dẫn. Nhưng để có thể kiếm được tiền, đầu tiên, vlogger phải mất một khoảng thời gian đầu tư nhiều thứ như công sức, tiền bạc để tạo ra những video thật hấp dẫn để thu hút người xem. Khi video đã có nhiều lượt xem, bạn có thể bật chức năng kiếm tiền trên Youtube, bạn sẽ được nhận được một khoản tiền tương ứng với lượng xem (view) của video. Ngoài ra, những vlogger nổi tiếng và được nhiều người theo dõi còn thường được mời quảng cáo hoặc tham dự các sự kiện lớn. 

Ai có thể trở thành Vlogger?

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành Vlogger nhưng để trở thành một vlogger nổi tiếng và có thể kiếm tiền thông qua công việc làm vlogger thì có rất nhiều điều cần thiết để bạn làm việc này. Nếu bạn muốn trở thành một vlogger về makeup, làm đẹp thì bạn cần thiết phải am hiểu về mỹ phẩm, còn nếu bạn muốn trở thành Vlogger thời trang thì trước phải hiểu quy tắc ăn mặc và xu hướng thời trang. Đơn giản, những vlogger kể về cuộc sống hàng ngày cũng cần có những câu chuyện thú vị và vốn sống phong phú.

Để trở thành một Vlogger nổi tiếng thì trước tiên bạn phải là những người nhạy bén, có khả năng dẫn dắt, định hình xu hướng hiện tại và tương lai. Ngoài ra, chi phí ban đầu để sản xuất ra video cũng khá lớn nên mộ vlogger cũng cần có khả năng tài chính vững. Thêm vào đó là khả năng truyền thông tốt để chăm sóc và thu hút lượng người theo dõi, duy trì kênh của mình.

Để trở thành một Vlogger liệu có khó hay không?

Trở thành một Vlogger không khó nhưng để trở thành một Vlogger nổi tiếng, được nhiều người quan tâm thì không hề dễ dàng. Để gắn bó với công việc Vlogger bạn phải trải qua rất nhiều thử thách, khó khăn vì thế bạn cần có lòng kiên trì và niềm đam mê bất tận. Để video của bạn có nhiều người xem, ngoài sự sáng tạo về nội dung, đôi khi còn có một chút cơ duyên nữa. Công việc Vlogger đòi hỏi bạn phải luôn đưa ra những ý tưởng sáng tạo để thực hiện và xuất bản ra những nội dung thu hút người xem. Vì thế để trở thành một Vlogger đúng những quả thật là rất khó.

Bạn nên bắt đầu từ đâu để trở thành một Vlogger

Bạn nên bắt đầu từ đâu để trở thành một Vlogger?

Sau đây là những công việc bạn cần thực hiện để có thể trở thành một Vlogger chuyên nghiệp và có thể kiếm được tiền từ công việc này.

Mục tiêu và chủ đề làm vlog là gì?

Trước tiên, để bắt tay và công việc Vlogger, bạn cần xác định được mục đích bạn làm vlog để làm gì, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Bạn cũng cần các định 1 chủ đề cụ thể nhất định cho riêng mình để định hình phong cách và hướng đi của bản thân. Về chủ đề, bạn hãy chọn lĩnh vực mà bạn yêu thích nhất và đam mê nhất hoặc chọn điều mà bạn có thể làm tốt nhất.

Vlogger sáng tạo vlog như thế nào?

Chọn một chiếc máy quay thật tốt

Bạn có thể bắt đầu quay vlog của mình với tất cả những thứ sẵn có như điện thoại, máy ảnh hoặc webcam máy tính. Nhưng bạn cần chú ý đến hình ảnh và âm thanh, hình ảnh phải đẹp, âm thanh phải đủ để người xem có thể theo dõi câu chuyện của bạn và ở lại vlog đó lâu. Nếu bạn thật sự muốn trở thành một vlogger chuyên nghiệp thì nhất định cần phải đầu tư một chiếc máy quay chuyên dụng để quay vlog.

Bạn hãy chọn những dòng máy có chế độ quay video độ nét cao, thu âm tốt, nhỏ gọn, có màn hình lật và chống rung tốt để đáp ứng việc quay vlog ngoài trời hay những lúc phải di chuyển.

Chỉnh sửa video

Chỉnh sửa video là công đoạn khó, tốn nhiều thời gian và bỏ nhiều công sức nhất khi làm vlog. Công việc chỉnh sửa vlog bao gồm việc tạo sự liên kết giữa các đoạn cho vlog, cắt đi những đoạn thừa, thêm hiệu ứng, nhạc nền,… 

Có rất nhiều phần mềm giúp bạn chỉnh sửa video, bạn có thể học cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video thông qua các video trên youtube. Ngoài ra, bạn cần có một chiếc máy tính hoặc chiếc laptop đủ mạnh để dựng video.

Một số mẹo làm vlog

Không cần lên kế hoạch chi tiết: Vlog cần sự chân thật nên bạn không cần quá chú trọng vào một kịch bản nhất định. Làm một vlog hoàn toàn khác làm một bộ phim nên bạn không cần quá mô típ, lời thoại không cần quá rập khuôn theo kịch bản.

Ánh sáng và âm thanh tốt: Khi quay vlog, bạn cần đảm bảo đủ độ sáng và đảm bảo tiếng nói của bạn phải thật rõ ràng, hạn chế những tạp âm nhất có thể. Bạn có thể sắm cho mình một chiếc mic thu âm để quay vlog tốt hơn.

Tương tác với người xem: Hãy tương tác với người xem bằng mắt hay ngôn ngữ cơ thể. Ngoài ra, bạn phải có hành động kêu gọi như like, share hay để lại comment. 

Hãy là chính mình: Đừng cố gắng biến mình thành một người khác khi quay video vì chính mình mới là sự ấn tượng nhất đối với người xem.

Tạo thương hiệu cá nhân: Hãy tạo cho mình một cái tên ấn tượng, một logo khác biệt hay một câu slogan thể hiện màu sắc cá nhân của riêng bạn. Việc tự tạo thương hiệu cá nhân của mình sẽ khiến người xem ấn tượng và ghi nhớ về bạn một cách dễ dàng hơn. 

Tạo kênh youtube và tải video lên

Hãy tạo một kênh youtube với tên thật ấn tượng theo cách của bạn. Trước khi upload video lên kênh, bạn phải thực hiện các thao tác tối ưu video nhằm mục đích giúp cho video của bạn khi xuất bản sẽ có thể tiếp cận được nhiều người hơn và có nhiều lượt xem hơn.

Ngoài ra, thumbnail cũng rất quan trọng đối với video, một ảnh đại diện đẹp và gây cảm giác tò mò sẽ làm tăng khả năng người dùng vào vlog của bạn hơn.

Truyền thông cho chính mình

Sau khi đăng vlog lên Youtube, bạn hãy quảng bá nó trên facebook hay instagram cá nhân. Bạn cũng có thể share vlog của mình lên các fanpage hay website liên quan đến chủ đề vlog hướng tới kèm vài dòng mô tả thật ấn tượng. 

Kiếm tiền từ vlog

Sau khi bạn có lượng người subscribe kênh đủ lớn thì bạn có thể bắt tay vào bước kiếm tiền bằng cách bật chức năng kiếm tiền trên kênh. Bạn có thể tham gia chương trình kiếm tiền với Google Ads nhờ vào việc chạy quảng cáo trên video của bạn hay làm quảng cáo cho thương hiệu khác từ chính vlog mà bạn làm ra.

Trên đây, tiendientu.org vừa giải đáp cho các bạn thắc mắc Vlogger là gì và hướng dẫn cho bạn cách thực hiện để trở thành một Vlogger chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn đam mê, sáng tạo, kiên trì và có khả năng tài chính tương đối ổn định, bạn chắc chắn sẽ kiếm được số tiền khủng từ nghề Vlogger này.

Follow Tiendientu on Telegram