Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

VSYS là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về VSYS

Farrier 22/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu V Systems (VSYS) là một cơ sở dữ liệu blockchain, một nền tảng ứng dụng phi tập trung với mục tiêu tạo ra một kỷ nguyên kỹ thuật số hoàn toàn mới. Đây cũng là một dự án blockchain vô cùng tham vọng. 


Khả năng mở rộng luôn là một vấn đề đau đầu với các dự án Blockchain. Đây cũng chính là rào cản lớn nhất để Blockchain thực sự ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Với những ý tưởng sáng tạo và đột phá, V Systems khao khát tạo ra một cuộc cách mạng Blockchain hoàn toàn mới.

V Systems (VSYS) là gì?

V Systems là một dự án blockchain vô cùng tham vọng. V Systems là cơ sở dữ liệu blockchain, nền tảng ứng dụng phi tập trung với mục tiêu tạo ra kỷ nguyên kỹ thuật số hoàn toàn mới. Người tạo ra V Systems chính là cha đẻ của đồng PeerCoin và cơ chế đồng thuận Proof-of-stake, Sunny King. V Systems mong muốn xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain ổn định và có khả năng mở rộng để tạo ra một hệ sinh thái blockchain lành mạnh.

V Systems giải quyết vấn đề gì?

Kế từ khi có sự xuất hiện của Bitcoin và công nghệ Blockchain, chúng ta đã dự đoán rằng đây sẽ là một công nghệ mang tính đột phá, một công nghệ dẫn đầu trong tương lai. Tiếp theo đó là sự xuất hiện của Ethereum cũng mở ra những tiềm năng lớn cho công nghệ dữ liệu trên toàn cầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải đối mặt với một điểm yếu chết người đó là khả năng mở rộng. Những nhà phát triển của Bitcoin và Ethereum đã nỗ lực cải thiện hệ thống bằng các công nghệ như Lightning Network và Sharding.

Một mặt các công nghệ này giúp giải quyết vấn đề mở rộng nhưng mặt khác nó lại tiếp tục tạo ra những hạn chế như các quy trình rườm rà tạo khó khăn cho người dùng hoặc đối mặt với những rủi ro về bảo mật hệ thống. Tất cả giải pháp vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Dù trên thế giới đã có hàng chục ngàn dự án Blockchain đang hoạt động. Nhưng chính vì những hạn chế về mở rộng, công nghệ Blockchain chưa nhận được sự đón nhận lớn trên toàn cầu.

Đây chính là những vấn đề là V Systems muốn giải quyết.

V Systems muốn giải quyết vấn đề cốt lõi của Blockchain và tái tạo lại công nghệ này để mang tới một nền tảng Blockchain ổn định, mở rộng và mang tính chất toàn cầu thực sự. Một nền tảng dễ sử dụng và có khả năng tương thích với nhiều hệ thống khác nhau. V Systems dựa trên công nghệ cốt lõi để thực hiện được điều này đó là cơ chế đồng thuận Supernode Proof-of-stake (SPoS).

Các điểm nổi bật của dự án V Systems

Với mong muốn tạo ra cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới cùng với những giải pháp triệt để, V Systems đã phát triển một số đặc điểm và công nghệ khác biệt.

Nền tảng phát triển blockchain thân thiện với người dùng

V Systems mong muốn tạo ra nền tảng Blockchain thân thiện với các doanh nghiệp khi các doanh nghiệp này muốn số hóa các hoạt động của mình. Từ buôn bán cho đến thanh toán. V Systems tập trung vào phát triển các mẫu đơn giản và các mô-đun để người dùng có thể triển khai một blockchain riêng mà không cần biết về lập trình.

Cơ chế đồng thuận Supernode Proof-of-stake

Đây là một cơ chế đồng thuần hoàn toàn mới do V Systems phát minh ra. Đúng như cái tên, SPoS là sự kết hợp của Supernode và Proof-of-stake.

Mạng lưới của V Systems sẽ thực hiện xác thực các dữ liệu diễn ra trên Blockchain bởi các Supernode. Theo roadmap, V Systems sẽ bắt đầu với 15 Supernode khi chạy mainnet, số lượng này sẽ tăng lên từ 30-60 Supernode nếu hệ sinh thái phát triển.

Đối với cơ chế đồng thuận này, người nắm giữ VSYS coin có thể thực hiện Cold Minting. Những người nắm giữ coin có quyền cho thuê số coin của mình cho bất kỳ Supernode thông qua ví của V Systems. Người nắm giữ coin sẽ hoàn toàn kiểm soát private key và không yêu cầu phải chạy node. Supernode, được xem như những pool đào, sử dụng VSYS coin đã thuê để tạo khối và nhận phần thưởng là VSYS coin. Phần thưởng này sẽ được phân phối theo tỷ lệ tương ứng cho những người cho thuê tùy theo số lượng và thời gian cho thuê.

Bên cạnh đó, V Systems thực hiện cố định thời gian tạo khối là mỗi 4s, sẽ không có phương sai cho quá trình này.

VSYS coin là gì?

VSYS coin đóng vai trò là một loại tiền chính trong hệ sinh thái của V Systems. VSYS thực hiện một số vai trò như:

  • Chi trả phí giao dịch
  • Đảm bảo nhiệm vụ của các Supernode
  • Cho thuê và đào khối
  • Truy cập vào các ứng dụng được xây dựng trên hệ thống
Thực hiện staking V Systems

Cách dễ dàng nhất để thực hiện staking V Systems là dùng số VSYS coin mà bạn có và cho một Supernode thuê số coin này.

Để bắt đầu thực hiện đào coin bằng cách cho Supernode mượn coin, bạn đơn giản chỉ cần chọn một Supernode và thực hiện một giao dịch trong ví chính thức của V Systems. Tất cả quá trình sẽ diễn ra như sau.

1) Mở một ví chính thức của V System tại đây

2) Bấm vào chức năng “Minting”

3) Nhập địa chỉ ví của Supernode mà bạn đã lựa chọn và gửi tiền

4) Xác nhận và bắt đầu kiếm tiền

V Systems Staking không có yêu cầu về số lượng coin cho vay, thế nên bạn có thể cho vay bao nhiêu tùy thích. Bạn có thể lấy lại số coin đã cho thuê bất kỳ khi nào bạn muốn. Thời gian trả phần thưởng staking sẽ phụ thuộc vào quy định của từng Supernode mà bạn lựa chọn, có thể là hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Staking V Systems hoàn toàn an toàn bởi vì quá trình cho thuê đều diễn ra phi tập trung, bạn có thể lấy lại số coin mình đã cho thuê bất kỳ lúc nào.

Các Supernode sẽ thu từ 20-22% chi phí staking đến từ phần thưởng đào khối, tức có nghĩa rằng bạn chỉ nhận được 78-80% phần thưởng từ việc khai thác khối. Hiện tại, lợi suất trung bình thu được từ staking của V Systems là từ 14-17%/năm.

Mua bán VSYS Coin
  • Tên: V Systems
  • Ký hiệu: VSYS
  • Xếp hạng: 29
  • Tổng cung: 3.666.904.859 VSYS
  • Lưu hành: 1.762.046.395 VSYS

Hiện tại có khá nhiều sàn giao dịch niêm yết VSYS như Coinall, BitForex, ZB.COM, Bitfinex. Tuy nhiên, theo quan điểm của tiendientu.org, để có thanh khoản cao nhất, bạn nên lựa chọn sàn Coinall. Sàn này có niêm yết các cặp VSYS bao gồm VSYS/USDT, VSYS/BTC.

Lưu trữ VSYS

V Systems cung cấp cả ví nóng và ví lạnh cho người dùng của mình để lưu trữ VSYS. Bạn có thể tạo trực tiếp trên https://www.v.systems/wallet.html.

Bên cạnh đó, bạn có thể lưu trữ VSYS tại các sàn giao dịch niêm yết VSYS.

Đánh giá dự án V Systems

V Systems là một dự án chứa đựng nhiều tham vọng. Hiện tại, V Systems đang nằm trong top 30 đồng coin lớn nhất thị trường về vốn hóa. V Systems mang lại nhiều tích hợp mới và trở nên khác biệt so với các dự án hiện tại trên thị trường. Người dùng có thể trực tiếp xây dựng nền tảng Blockchain riêng của mình trên V Systems một cách dễ dàng và không yêu cầu phải biết lập trình.

Thêm vào đó, V Systems kết hợp giữa Supernode và Proof-of-stake tạo ra một cơ chế đồng thuận mới, nhằm tăng khả năng mở rộng, đồng thời đảm bảo quá trình tạo khối diễn ra ổn định.

Tuy nhiên, ở hiện tại, số lượng Supernode còn khá ít, điều này nhiều khả năng dẫn tới sự tập trung quyền lực tại một nhóm ít Supernode. Bên cạnh đó, đối thủ của V Systems hiện tại đều là những kẻ khổng lồ như Ethereum, EOS, NEO, TRON, Binance Chain. Tuy ý tưởng có sự đột phá nhưng V Systems cần phải chứng minh được nhiều hơn nữa mới có khả năng cạnh tranh với những ông lớn này.

Tất cả quan điểm, đánh giá đều mang tính chất tham khảo. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Thông tin về V System:

Websitehttps://v.systems/

Whitepaper: https://v.systems/pdf/vsyswhitepaper.pdf

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về V System cũng như staking VSYS. Hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị và hữu dụng.

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram