Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency và Siêu lạm phát Venezuela

Vùng vẫy giữa cơn bão lạm phát, tổng thống Venezuela lại phát hành tiền mới

When Lambor 27/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Venezuela, một quốc gia luôn phải chiến đấu với sự suy thoái kinh tế lớn nhất, hiện đang dự kiến ra mắt thêm một loại tiền pháp định mới được pegged 1:1 với giá trị của đồng tiền mã hóa Petro vào tháng tới, theo Tổng thống Nicolas Maduro.


Venezuela ra mắt tiền pháp định pegged 1:1 với Petro

Theo tờ Telesur, tổng thống Maduro cho biết đồng tiền pháp định mới mang tên Bolivar Soberano (Sovereign Bolivar) sẽ giúp loại bỏ 5 số 0 của đồng bolivar, tiền pháp định hiện tại của Venezuela.

Maduro cho biết:

“Sự phục hồi kinh tế sẽ bắt đầu vào ngày 20.8.2018. Dự kiến mọi thứ sẽ diễn ra mạnh mẽ nhờ vào sự lưu thông và phát hành của Sovereign Bolivar.”

Theo các báo cáo khác nhau, động thái này nhằm mục đích ngăn chặn tỷ lệ lạm phát của nước này lên tới 1.000.000%, một con số cao kỷ lục do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính. Theo đó, con số này tương đương khủng hoảng tài chính tại Đức năm 1923 và Zimbabwe cuối những năm 2000.

Nền kinh tế của Venezuela đang trì trệ dần kể từ khi giá dầu giảm năm 2014. Đây là nguyên nhân chính khiến họ không thể tiếp tục duy trì hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa của mình trong nhiều năm qua.

Vùng vẫy giữa cơn bão lạm phát, tổng thống Venezuela lại phát hành tiền mới
Lạm phát ở Venezuela dự kiến ​​sẽ đạt 1.000.000% trong năm nay.

Mặt khác, tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng 6 của Venezuela đang đứng đầu thế giới với 46.000%, theo số liệu thống kê được từ Quốc hội nước này. Và đồng Bolivar Soberano của Maduro được sinh ra mang trong mình sứ mệnh cao cả: Ổn định và thay đổi không gian tiền tệ và tài chính của đất nước một cách triệt để.

Tuy nhiên, Bolivar Soberano lại được hậu thuẫn bởi Petro – một đồng tiền không mấy được ưa chuộng từ cộng đồng. Các chuyên gia về cryptocurrency thậm chí còn cho biết đồng Petro không có độ tin cậy cao, do thị trường không tin tưởng vào chính phủ Venezuela và chính sách quản lý của họ.

Liệu chính sách của Maduro có vực dậy được kinh tế Venezuela?

Chính phủ Venezuela khẳng định họ là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” gây ra bởi Mỹ và các đối thủ chính trị. Năm ngoái, phương Tây đã áp thêm nhiều lệnh trừng phạt lên chính quyền của quốc gia này. Tỷ lệ lạm phát quá khủng khiếp của đất nước đã làm cho họ dường như không thể dùng được tiền mặt.

Mức lương tối thiểu của Venezuela hiện nay xấp xỉ 1 USD một tháng, khiến cho các công dân trên toàn quốc không thể ăn uống đầy đủ hoặc được chăm sóc y tế cơ bản. Người dân Venezuela phải tìm mọi cách để di cư hoặc tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tại đây.

Vùng vẫy giữa cơn bão lạm phát, tổng thống Venezuela lại phát hành tiền mới 1
Bitcoin được xem như phao cứu sinh của người dân Venezuela

Nhiều người trong số họ buộc phải chuyển sang đào Bitcoin để sinh sống qua ngày nhưng kết quả cũng không khả quan hơn bao nhiêu.

Ban đầu, chính phủ Venezuela dự định sẽ xóa 3 số 0 của tờ tiền vào tháng 6 nhưng kế hoạch đã bị hoãn lại theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo ngành ngân hàng trong nước. Họ cho biết hệ thống tài chính trong nước vẫn chưa sẵn sàng cho việc này.

Vùng vẫy giữa cơn bão lạm phát, tổng thống Venezuela lại phát hành tiền mới 2
Chính phủ Venezuela khẳng định họ là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” gây ra bởi Mỹ và các đối thủ chính trị.

Hôm thứ tư, 25.7.2018, tổng thống Maduro đã đề xuất sửa chữa đạo luật về tội phạm tiền tệ để cải thiện dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Maduro nói:

“Các nhà kinh tế thường xuyên xác định các biện pháp kiểm soát trao đổi như là trở ngại chính cho việc tăng trưởng kinh tế.Vấn đề này sẽ được Hội đồng Lập hiến toàn quyền của quốc gia giải quyết.”

Ông cũng cho biết bản thân đang chuyển một khối nhượng quyền của vành đai dầu lớn của Orinoco cho ngân hàng trung ương và theo Maduro, điều này sẽ giúp củng cố dự trữ quốc tế của ngân hàng.

Follow Tiendientu on Telegram