Follow Tiendientu on Telegram

DeFI - Decentralized Finance

Yield Farming là gì? Khái niệm mới phản ánh cơn sốt DeFi

Tris 03/07/2020

Đấu trường DeFi đã bắt lửa vào năm 2020, trước khi yield farming bùng nổ trên hiện trường. Có vẻ như DeFi đã cất cánh vượt dự đoán của các chuyên gia, đặc biệt là sau khi Compound bắt đầu phân phối token quản trị COMP vào tháng 6.

Trước khi COMP được phân phối, Compound là nền tảng DeFi lớn thứ hai, tính theo tài sản được khóa trong giao thức. Chỉ vài ngày sau đó, Compound nhanh chóng trở thành nền tảng DeFi lớn nhất và token COMP trở thành token DeFI có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Tại sao Compound “pump” nhanh như vậy?

Động lực chính xuất phát từ việc các trader bắt đầu gia nhập nền tảng Compound để “farm” COMP, nghĩa là nạp token để khóa trong giao thức và nhận lãi suất.

Sau Compound, cộng đồng tiền mã hóa còn bị thu hút bởi yield farming từ các dự án Defi khác như Balancer, Curve, và Synthetix.

Vậy Yield Farming là gì, và tại sao thuật ngữ này đang được dùng nhiều trong thế giới crypto? Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Yield Farming là gì?

Đối với những bác nông dân thực thụ, “yield” (năng suất) được dùng để đo lường tổng sản lượng mà họ thu hoạch được. Tương tự, trong thế giới DeFi, các “nông dân” chính là những người dùng, và “yield” – sản lượng thu được ở đây chính là tiền lãi ngày càng tăng trên các tài sản gốc như Dai, USDC, và USDT khi chúng được đưa vào các nền tảng DeFi như Compound, Aave.

Giờ đây, từ “yield farming” đang được sử dụng rộng rãi như một thuật ngữ, một trào lưu mới phản ứng sự “điên rồi” của giới DeFi. Người dùng đang “gieo trồng” các tài sản gốc để “thu hoạch” những token DeFi có giá trị ngày càng tăng.

COMP Farming

Compound đang cung cấp thực hiện chương trình tặng thưởng cho những người tạo lập thanh khoản trên nền tảng. Nghĩa là, những người mượn hoặc cho mượn tài sản trên Compound sẽ được phân phối phần thưởng là COMP theo tỉ lệ nhất định. Hiện tại, có 2,880 COMP được phân phối mỗi ngày.

Sự khởi đầu của hệ thống phần thưởng này đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà giao dịch. Trong những ngày sau đó, nhiều người đã chuyển tài sản của họ vào Compound để bắt đầu yield farming token COMP.
Ngoài ra, các dự án của bên thứ ba đang giúp tạo điều kiện cho farming COMP. Ví dụ dự án ví thông minh InstaDApp, đã đưa ra tiện ích “Khai thác tối đa $ COMP” để giúp người dùng dễ dàng thu hoạch COMP chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Giá COMP hiện tại:

BAL Farming

Balancer là một nhà tạo lập thị trường tự động, cho phép người dùng tạo pool thanh khoản kết hợp từ nhiều loại token ERC20 theo tỉ lệ 1:1 với pool thanh khoản được dùng trên Uniswap. Balancer là một giao thức linh hoạt nhưng còn mới mẻ.

Tổng tài sản được khóa trong Balancer.

Gần đây, các nhà tạo lập Balancer muốn việc quản trị giao thức được phân quyền nên họ đã tạo ra mining liquidity riêng. BAL là token quản trị của Balancer. Tổng nguồn cung của BAL là 100 triệu token, 65 triệu token được dùng làm phần thưởng cho những người tạo thanh khoản trên giao thức. Mỗi tuần, số lượng BAL được phân phối là 145,000 token. Đây là con số đủ hấp dẫn để thu hút traders chuyển tài sản của họ vào pool Balancer, phục vụ cho việc farm BAL.

Giá BAL hiện tại:

Kết luận

Việc khóa tài sản để nhận lãi suất không quá mới mẻ trong thị trường tiền mã hóa. Song, Yield Farming đang bùng nổ cùng với cơn sốt DeFi.

Tuy nhiên, yield farming vẫn tồn tại những rủi ro như bị thanh lý tài sản, bị hack vì yếu kém của smart contract… Do đó, bạn hãy thận trong khi gửi tiền vào các giao thức defi để farm.

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.