Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch Binance

Zhao Changpeng – chủ nhân của những chiếc áo thun, hoodie, và sàn giao dịch số một thế giới

Tris 31/03/2018

  tiendientu-header Thế giới cryptocurrency không thiếu những câu chuyện thành công vĩ đại và đáng nể phục, nhưng cái tên Zhao Changpeng chưa bao giờ bị lu mờ.

Trong vòng chưa đầy 8 tháng, từ một ý tưởng, Binance đã trở thành một trong những sàn giao dịch tài sản số lớn nhất thế giới. Hình ảnh nhà sáng lập Binance được đặt chễm chệ trên ảnh bìa tạp chí Forbes. Lợi nhuận trong quý hai của nền tảng giao dịch chạm mốc 200 triệu đô la Mĩ. Còn, Zhao Changpeng tích luỹ khối tài sản cá nhân trị giá 2 tỉ đô.

Thay đổi sẽ dẫn đến những cơ hội mới

Tuy nhiên, sự nổi lên nhanh chóng cùng với thị trường cryptocurrency cũng khiến lập trình viên 41 tuổi này phải đau đầu. Bởi lẽ, dù mới đến đâu, hiện đại đến đâu, sàn giao dịch Binance cũng phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản của tài chính chính thống là sở hữu một tài khoản ngân hàng hay một địa chỉ công khai. Và, Binance thì hiện đang không làm như vậy.

Không chỉ vốn hoá thị trường tiền kĩ thuật số bay hơi hơn một nửa kể từ cơn sốt cryptocurrency hồi tháng Một, mà hoạt động giao dịch cũng sụt giảm thê thảm. Hơn nữa, các sàn giao dịch cryptocurrency còn bị ảnh hưởng bởi nỗi ám ảnh mang tên hacker.

Nhưng, có lẽ, điều đáng lo ngại với Binance, và cả các nền tảng giao dịch khác lúc này chính là sự tăng cường giám sát đến từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Zhao Changpeng đã từ bỏ kế hoạch xây dựng cơ sở tại Nhật vào tháng trước do không đáp ứng đủ điều kiện của cơ quan Dịch vụ Tài chính tại nước này. FSA Nhật Bản đã chính thức cảnh báo Binance buộc sàn giao dịch ngừng hoạt động nếu như không được cấp phép. Uỷ ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông cũng đưa ra cảnh báo tương tự với Binance và các sàn giao dịch khác trong vài tháng gần đây.

Khi tin không tốt từ Nhật Bản được lan truyền, CEO Binance đã ngay lập tức đăng trên Twitter cá nhân đang có hơn 141.000 người theo dõi, bằng một câu tục ngữ của Trung Quốc. Đại ý của tweet này có nghĩa là “Thay đổi sẽ dẫn đến những cơ hội mới (và tốt hơn)”.

Nỗi lo của Zhao Changpeng

Trong chuỗi bài phỏng vấn với Bloombergs News cách đây hai tháng, Zhao Changpeng từng đề cập rằng luật định là mối nguy hại với Binance. Nhưng anh luôn tỏ thái độ hợp tác với các cơ quan quản lý. Hơn hết, nhà sáng lập Binance nhấn mạnh rằng anh luôn lạc quan, giống như cách nhìn của anh đối với cryptocurrency từ xưa giờ.

“Tôi tin chắc 100% rằng cryptocurrency chính là tương lai. Và tương lai đó sẽ thành hiện thực.”

Không phải ai cũng lạc quan như vậy. Thomas Glucksmann – người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại Châu Á Thái Bình Dương của sàn Gatecoin cho rằng mảnh đất cryptocurrency đang bắt đầu được khai thác mạnh mẽ về các quy định và quản lý.

Thomas khẳng định:

“Các giới hạn pháp lý, thậm chí là luật và bộ hướng dẫn cụ thể, rõ ràng hơn đang chào đón các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cryptocurrency.”

Binance có hàng tá lý do để các cơ quan quản lý không khỏi quan ngại. Bởi lẽ, nền tảng giao dịch trực tuyến này đang cho phép người dùng đến từ mọi nơi trên thế giới thoải mái giao dịch hơn một trăm cặp tài sản số.

Với những người dùng mới, chính sách KYC (know-your-customer) của Binance khá đơn giản. Bạn chỉ cần có một địa chỉ thư điện tử (email) để mở tài khoản trên Binance và được phép rút ít hơn 2 bitcoin một ngày. Giới hạn rút trên ngày sẽ giúp ngăn chặn rửa tiền và thao túng thị trường.

ICO mang lại mối lo cho các nhà quản lý

Ngoài sự thiếu nghiêm ngặt trên, việc hỗ trợ các dự án ICO của Binance cũng là một mối lo ngại cho các nhà quản lý. Nhiều cái tên trong số hơn 100 coin được niêm yết trên Binance có đặc điểm giống với chứng khoán. Tuy nhiên, sàn không cung cấp đủ thông tin cũng như cách thức bảo vệ nhà đâu tư giống như cách mà Sàn chứng khoán New York làm. Một tình huống gây hoang mang cụ thể là về Tether. Tether đang được giao dịch trên Binance. Và đồng tiền này đang vướng phải rắc rối khi bị Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) truy vấn về việc Tether có thực sự được bảo chứng bởi USD hay không.

Binance bắt đầu có thêm nhiều chiêu thức tiếp thị mới, thu hút hơn. Nổi bật trong số đó là sự kiện giveaway  một chiếc Lamborghini và chương trình mời thêm người dùng mới (còn gọi là tuyển ref). Lex Sokolin – một đối tác của Autonomous Research LLP  tại Londo nhận xét rằng hoạt động này đang biến khách hàng Binance trở thành những tay môi giới chứng khoán không hợp pháp.

“Binance thiếu sự quản lý và tính minh bạch. Sàn giao dịch này giống như một cái xe bán cà phê dạo. Nó đóng cọc ngay trước một toà nhà và trêu ngươi những cửa hàng cà phê danh chính ngôn thuận tồn tại trên phố.” – David Shin, chủ tịch hiệp hội Fintech châu Á tại Singapore bình luận.

Zhao chia sẻ rằng chính sách định danh khách hàng trên Binance tương tự với chính sách của một số nơi tại Hoa Kỳ. Binance tiếp cận các đồng coin hay dự án bằng cách xem xét đội ngũ thực hiện và ưu tiên cho các dự án có sản phẩm thực. Anh cũng yêu cầu các công ty phát hành coin cung cấp cho Binance những tài liệu hợp pháp, chứng minh các cryptocurrnecy đó không phải là chứng khoán.

Đồng thời, Zhao Changpeng cũng thừa nhận Binance muốn tối thiểu hoá sự giám sát của chính phủ. Trong bài phỏng vấn thực hiện hồi tháng Một, anh cho rằng đội ngũ Binance có thể thoả sức sáng tạo và tránh được sự quản lý không cần thiết từ các cơ quan chức năng.

Duy trình tình trạng ẩn danh

Đến nay, Zhao Changpeng vẫn không công khai “địa bàn” hoạt động và nơi đặt máy chủ Binance. Vì thế, điều này gây khó khăn cho việc xác định chính xác bộ luật của quốc gia nào đang kìm kẹp công ty này. Các nhân viên của Binance cũng được yêu cầu giữ bí mật về thông tin này. Zhao kể rằng anh không bao giờ ở một nơi nào quá lâu, có thể là ở trong một căn hộ cho thuê ngắn hạn, một khách sạn ở Singapore, Đài Loan hay Hồng Kông.

Zhao Changpeng đã tách biệt Binance ra khỏi hệ thống tài chính truyền thống và tất cả các quy định liên quan. Nền tảng giao dịch này chỉ quản lý hoạt động giao dịch giữa các cryptocurrency. Nghĩa là, khách hàng của Binance chỉ được đổi từ một loại cryptocurrency này với một cryptocurrency khác, chứ không được đổi thẳng sang tiền pháp định như đô la Mĩ hay Euro. Thay vì sở hữu một tài khoản ngân hàng, Binance dùng đến những nền tảng giao dịch khác hỗ trợ chuyển tiền điện tử sang tiền pháp định khi cần trả lương cho nhân viên hay thanh toán cho nhà cung cấp.

Zhao Changpeng cũng từ chối trả lời khi Bloomberg News khi được yêu cầu cung cấp bằng chứng về khối tài sản cá nhân và các báo cáo tài chính của Binance. Trong khi được Coinmarketcap xếp hạng là sàn giao dịch đứng đầu về vốn hoá, một trang phân tích dữ liệu cryptocurrency chỉ ra rằng Binance thực sự không có bộ phận kiểm kê dữ liệu lưu lượng giao dịch.

Được yêu thích bất chấp các chỉ trích

Những “thiếu sót” trên biến Binance trở thành miếng mồi ngon cho đám đông thích chỉ trích, nhưng không thể phủ nhận rằng Binance có một lượng fan hôm mộ rất hùng hậu. Binance được xem là một trong những sàn giao dịch tài sản số uy tín nhất trên thế giới. Phí giao dịch 0.1% của sàn cũng thấp hơn so với nhiều đối thủ trong cùng lĩnh vực.

Nhưng, sự ẩn mình khỏi các quản lý từ chính phủ lại là một điểm cộng của Binance trong mắt người dùng. Đó là những người muốn tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực cryptocurrency mới nổi đồng thời muốn thoát khỏi các chiếc vòi của chính quyền.

“Càng ít quản lý càng tốt”. Đây chính là phát biểu của Zachary Ising, sinh viên tốt nghiệp từ đại học California tại Pennsylvania. Anh chàng này đã đặt cược toàn bộ thu nhập của mình vào tiền mã hoá, mà Binance chính là nơi anh giao trọn niềm tin.

Chàng trai 24 tuổi này còn nói thêm:

“Tôi tin vào khả năng bảo mật nền tảng của Binance.”

Zhao Changpeng và sự nghiệp cryptocurrency

Zhao là người Trung – Canada. Anh sinh ra tại Giang Tô và sau đó cùng gia đình chuyển đến Canada vào những năm 1980. Zhao bắt đầu theo đuổi sự nghiệp cryptocurrency từ năm 2013. Khởi điểm tại blockchain.info – một nhà cung cấp ví điện tử, sau khi tốt nghiệp kĩ sư máy tính và đã dành nhiều năm phát triển hệ thống giao dịch cho vài công ty. Trong số đó, có cả Bloomberg L.P., công ty mẹ của Bloomberg News.

Đến 2014, niềm tin của Zhao về thị trường cryptocurrency càng lớn hơn. Anh đã đánh một ván bài quyết định. Zhao Changpeng đã bán căn hộ ở Thượng Hải với giá gần 1.1 triệu đô la Mĩ, và “tất tay” vào Bitcoin.

Trong hai bài phát biểu công khai và một cuộc đối thoại kín, Zhao Changpeng luôn tập trung nhấn mạnh vai trò phục vụ nhu cầu của 8 triệu người dùng hiện tại và đưa Binance trở thành nền tảng giao dịch tầm cỡ quốc tế. Zhao là một trong những người tiên phong tin tưởng vào tiềm năng của cryptocurrency và miệt mài nghiên cứu phân khúc này trong suốt 5 năm qua.

 Áo thun và hoodie bình dị

Anh bắt đầu xây dựng Binance từ tháng Bảy năm 2017. Sàn Binance chính thức hoạt động vào 11 ngày sau khi huy động được 15 triệu đô từ đợt phát hành token lần đầu tiên (ICO). Nền tảng này dường như ngay lập tức được người dùng đón nhận và tin tưởng. Tại thời điểm thị trường đạt cực thịnh cách đây vài tháng, Binance đang nắm giữ đến 11 tỉ đô la Mĩ tiền giao dịch hằng ngày.

Nằm trong nhóm những người thành công cùng với Bitcoin, cryptocurrency, và ở độ tuổi đàn anh cũng những tên tuổi khác, Zhao Changpeng chọn cho mình lối sống khá khác biệt. Không xe xịn, phi cơ hay những nơi ở sang trọng, nhà sáng lập Binance luôn xuất hiện với những chiếc áo thun và hoodie bình dị. Anh hầu như chẳng có mấy mối quan tâm nào khác ngoài cryptocurrency.

“Tôi thực sự không thể ngừng nghĩ về Binance.” – Chia sẻ của Zhao Changpeng tại một bữa tối tại Hong Kông vào tháng Một.

Kế hoạch mới ở Malta

Danh tiếng của Zhao Changpeng ngày càng được tăng cao. Ít nhất là nó đã tạo được ấn tượng với chính phủ của một quốc gia. Vào ngày 23/3, thủ tướng Malta đã bày tỏ thái độ chào đón nồng nhiệt dành cho Binance khi sàn có ý định mở rộng hoạt động tại quốc gia Địa Trung Hải này.

Zhao Changpeng hiện là cố vấn về quy định cryptocurrency cho chính phủ Malta. Đây là nơi đang nuôi dưỡng tham vọng trở thành trung tâm cryptocurrency và blockchain của châu Âu. Trong một bài phỏng vấn, anh tiết lộ rằng Binance đang xây dựng nền tảng giao dịch cryptocurrency – tiền pháp định tại Malta. Hơn hết, anh đang có quan hệ tốt với các ngân hàng nước này.

Đây có thể được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Binance. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo được rằng Binance sẽ thoát khỏi sự giám sát ngày càng gia tăng từ các cơ quan chức năng.

Những lo sợ về sự can thiệp mạnh tay hơn từ các cơ quan quản lý để khiến khối lượng giao dịch Bitcoin giảm mạnh trong thời gian gần đây. Trong 24 giờ qua, lưu lượng của Binance chỉ còn khoảng 1.5 tỉ đô la Mĩ, giảm hơn 80% so với đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Vijay Ayyar, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại Luno – một nền tảng giao dịch cryptocurrency khác, cho biết:

“Các sàn giao dịch sẽ không thể thoát khỏi lưới của những nhà quản lý. Hoạt động kinh doanh trong phân khúc này này bắt đầu được kiểm soát chặt chẽ hơn. Hầu hết các quốc gia đã nhận ra rằng họ không thể nhắm mắt làm ngơ được nữa.”

Cuộc đối đầu của Zhao Changpeng với các nhà quản lý dường như chỉ mới bắt đầu.

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.